Tên lửa Triều Tiên "nổ tung sau khi rời bệ phóng"

(Dân trí) - Sáng sớm nay 15/4, Triều Tiên đã ra sức để phóng tên lửa tầm trung ở bờ biển phía đông nước này, nhưng vụ phóng thất bại. Tên lửa được cho là đã nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng, Fox News đưa tin.


(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sáng nay Triều Tiên đã ra sức tiến hành phóng một tên lửa tầm trung ở bờ biển phía đông, đúng như dự đoán trước đó của giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa có vẻ đã thất bại. Hiện quan chức này chưa thể xác nhận loại tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng nay, song theo Yonhap, đây có thể là tên lửa tầm trung Musudan với tầm bắn hơn 3.000km.

Trong khi đó, Fox News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tên lửa này đã nổ tung ngay khi rời bệ phóng.

Trước đó, Yonhap dẫn các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện một bệ phóng tên lửa di động có thể mang tới 2 tên lửa tầm trung Musudan triển khai ở bờ biển phía đông, gần thành phố cảng Wonsan của Triều Tiên.

Được biết, tên lửa này được triển khai tại đây khoảng 20 ngày mà Bình Nhưỡng vẫn không có dấu hiệu rút đi, làm dấy lên đồn đoán Triều Tiên có thể sẽ thực hiện một đợt phóng tên lửa vào dịp sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (15/4). Năm 2012, Triều Tiên từng đánh dấu sự kiện này bằng một vụ phóng tên lửa tầm xa nhưng cũng thất bại.

Theo các chuyên gia và Bộ quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa Musudan có tầm bắn hơn 3.000km và được cho là chưa từng trải qua một đợt phóng thử nghiệm nào.

Trang tin Washington Free Beacon dẫn lời 2 quan chức giấu tên của Mỹ đầu tuần này cho biết, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa tầm trung Musudan có thể bắn tới đảo Guam hay đảo Shemya ở Alaska của Mỹ. Nguồn tin đánh giá thêm, Triều Tiên cũng có thể sẽ chọn phóng một trong hai, hoặc cả hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Kn-08 và Kn-14.

Yonhap dẫn nhận định của Đô đốc Mỹ William Gortney cho rằng, tên lửa Kn-08 có thể mang được đầu đạn hạt nhân và có thể tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ. Hồi tháng 3, đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Minh Phương

Theo Reuters

Đang được quan tâm