Triều Tiên có thể sắp tiến hành vụ phóng tên lửa "chưa từng thấy"

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh tình báo của Mỹ cho thấy Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng thử nghiệm “chưa từng có” một tên lửa đạn đạo có thể tấn công Mỹ.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trang tin Washington Free Beacon dẫn lời 2 quan chức giấu tên của Mỹ ngày 12/4 cho biết, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa tầm trung Musudan có thể bắn tới đảo Guam hay đảo Shemya ở Alaska của Mỹ.

Nguồn tin đánh giá thêm, Triều Tiên cũng có thể sẽ chọn phóng một trong hai, hoặc cả hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Kn-08 và Kn-14. Hai tên lửa này có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ ở tây bắc Thái Bình Dương, gồm Oregon, Washington và khu vực phía bắc California. Cụ thể, Kn-08 và Kn-14 tầm bắn từ 10.000 đến 13.000 km, Kn-14 được cho là có độ chính xác cao hơn Kn-08.

Nếu thực sự Triều Tiên sắp thử nghiệm các tên lửa này, thì đây sẽ là đợt phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa từ bệ phóng di động “chưa từng thấy trước đó”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, tên lửa này sẽ hoạt động như thế nào nếu được phóng đi, cũng như mức độ chính xác của hệ thống dẫn đường tên lửa hay liệu tên lửa có được gắn một thiết bị mô phỏng đầu đạn hạt nhân nào không. Chuyên gia phân tích của Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đã thu nhỏ thành công để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.Gần đây, Triều Tiên cũng liên tục đưa ra các cảnh báo tấn công Mỹ để trả đũa cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm