1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng chiến hạm Nhật Bản ở Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng tàu khu trục lớp Izumo JS Kaga của Nhật Bản diễn tập chung tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang nóng lên.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng chiến hạm Nhật Bản ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo ngày 25/10 của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đang thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và tập trận với tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga tại Biển Đông.

Theo đó, các đơn vị hải quân Nhật Bản và Mỹ tiến hành huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và không quân, tiếp nhiên liệu trên biển và các cuộc tập trận tấn công trên biển.

Washington cho biết, các hoạt động hợp tác hàng hải và hoạt động của tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông là một phần trong nỗ lực nhằm duy trì hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số Một của Mỹ, cho biết: "Ấn Độ-Thái Bình Dương là một khu vực năng động và thông qua việc tổ chức hoạt động hợp tác thường xuyên với các đồng minh và đối tác ở vùng biển và không phận quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết kiên định của mình trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển và trên không, và đảm bảo rằng tất cả các quốc gia đều có thể làm như vậy mà không sợ hãi hay tranh chấp".

Kể từ khi tới được triển khai tới Hạm đội 7 Hải quân Mỹ vào mùa hè, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã tham gia hàng loạt các hoạt động và tập trận với phía Nhật Bản, mà gần đây nhất là tập trận Malabar 2021 với 2 thành viên còn lại của Bộ Tứ là Australia và Ấn Độ tại Vịnh Bengal. 

Phía Nhật Bản cho biết Biển Đông và Ấn Độ Dương vốn là những tuyến đường giao thông hàng hải quốc tế quan trọng và Tokyo cùng với lực lượng hải quân của các đồng minh và đối tác thể hiện sự thống nhất và ý chí mạnh mẽ của các bên nhằm hướng tới mục tiêu "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở".