Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng dàn chiến hạm của "Bộ Tứ"

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cùng dàn chiến hạm uy lực của các nước "Bộ Tứ" còn lại (gồm Ấn Độ, Australia và Nhật Bản) đã tham gia cuộc tập trận Malabar giai đoạn 2 ở vịnh Bengal.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng dàn chiến hạm của Bộ Tứ  - 1

Các chiến hạm tiên tiến từ các nước Bộ Tứ tham gia tập trận Malabar 2021 giai đoạn 2 (Ảnh: Hải quân Ấn Độ).

Theo Indian Express, giai đoạn 2 tập trận Malabar năm 2021 đã bắt đầu hôm 12/10 tại khu vực vịnh Bengal và dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

Mỹ đã điều tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson cùng chiến hạm 3 nước Bộ Tứ khác là Ấn Độ, Nhật Bản, Australia diễn tập. Giai đoạn một của tập trận Malabar năm nay diễn ra ở biển Philippines từ 26-29/8.

Hải quân Ấn Độ cho biết giai đoạn 2 của cuộc tập trận Malabar bao gồm các hoạt động diễn tập phức tạp có sự tham gia của nhiều tàu chiến tiền tuyến và các khí tài của hải quân 4 nước. Một số nội dung đáng chú ý gồm diễn tập tác chiến mặt nước và chống tàu ngầm.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng dàn chiến hạm của Bộ Tứ  - 2

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương nóng lên trong thời gian qua (Ảnh: Hải quân Ấn Độ).

New Delhi điều chiến hạm INS Ranvijay, INS Satpura, một tàu ngầm, một hạm đội máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P8I tham gia tập trận.

Ngoài tàu Carl Vinson, Mỹ còn điều động thêm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Stockdale.

Trong khi đó, lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã triển khai tàu sân bay trực thăng JS Kaga và tàu khu trục lớp Murasame JS Murasame. Hải quân Hoàng gia Australia đưa tàu HMAS Ballarat và HMAS Sirius tham gia diễn tập.

Sau lời mời của Ấn Độ, Australia đã tham gia cuộc tập trận Malabar, khiến cuộc diễn tập trở thành cuộc tập trận chung của 4 nước thành viên Bộ Tứ. Australia cũng tham gia giai đoạn một của cuộc tập trận Malabar trong năm nay.

Việc Bộ Tứ gia tăng các hoạt động hợp tác gần đây hướng tới mục tiêu "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở" được cho nhằm vào Trung Quốc, để kiềm tỏa tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực, theo giới quan sát.

Cuộc tập trận Malabar lần đầu diễn ra vào năm 1992 như một cuộc diễn tập song phương giữa Hải quân Ấn Độ và Hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương. Nhật Bản trở thành thành viên thường trực của cuộc tập trận vào năm 2015.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng dàn chiến hạm của Bộ Tứ  - 3

Các nước Bộ Tứ đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong thời gian qua (Ảnh: Hải quân Ấn Độ).

Tin liên quan
Đang được quan tâm