1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu sân bay Mỹ đến Philippines sẵn sàng tham gia cứu trợ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 14/11 cho biết nhóm tàu sân bay USS George Washington của nước này đã có mặt tại Philippines, sẵn sàng tham gia cứu trợ. Trong khi đó Liên hợp quốc đang cân nhắc dùng trực thăng thả hàng cứu trợ để rút ngắn thời gian vận chuyển.

Tàu USS George Washington sẽ “tới một địa điểm ngay ngoài khơi bờ biển phía đông của đảo Samar để bắt đầu đánh giá thiệt hại và cung cấp những hộ trợ hậu cần, khẩn cấp, bao gồm nước và thuốc men”, chỉ huy tàu sân bay, chuẩn đô đốc Mark Montgomery khẳng định trong bức thư điện tử gửi báo giới.

Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ
Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ

Tàu sân bay này là một trong số 8 tàu của Mỹ có mặt trong khu vực để tham gia “Chiến dịch Damayan” – hay chiến dịch đoàn kết, ông Montgomery cho biết thêm

Các tàu khu trục USS Antietam và USS Cowpen sẽ cùng với tàu sân bay tại khu vực Samar, trong khi tàu hàng USNS Charles Drew đang vận chuyển nước tới sân bay Guiuan, cũng thuộc hòn đảo miền trung này.

Hai tàu khác đang đem hàng hóa khẩn cấp tới thành phố Tacloban, thủ phủ của tỉnh Leyte, trong khi một chiếc khác tập trung vào khu vực Ormoc. Chiếc tàu thứ 8 của Mỹ tại Philippines đang khảo sát tình hình, Montgomery cho biết thêm.

Thiếu tướng lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Kennedy thì khẳng định với kênh BBC rằng, tàu sân bay sẽ giúp tăng gấp 3 số lượng trực thăng có trong khu vực, thêm 21 chiếc, và cũng có thể vận chuyển hàng trăm nghìn lít nước mỗi ngày.

Ngoài Mỹ, Anh cũng cử tàu sân bay HMS Illustrious cùng hơn 20 triệu bảng Anh (32 triệu USD) hàng cứu trợ, một đội chuyên gia y tế cùng một máy bay vận tải tới Philippines. Nhật cũng có kế hoạch gửi tới 1000 binh sỹ cùng tàu hải quân và máy bay tới hỗ trợ, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết.

Rất nhiều nước đang gửi hàng và nhân viên cứu trợ tới Philippines
Rất nhiều nước đang gửi hàng và nhân viên cứu trợ tới Philippines

Thủ tướng Úc ngày 14/11 thì thông báo sẽ tăng thêm viện trợ gần 18,61 triệu USD và triển khai thêm lực lượng hỗ trợ hậu cần của quân đội nước này để giúp thúc đẩy công tác cứu trợ. Như vậy, tổng cộng Úc đã cam kết viện trợ cho Philippins 27,91 triệu USD.

Khoản tiền mới này sẽ được dùng để giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng, sức khỏe trẻ em và đảm bảo các nhu cầu bảo vệ, mua thực phẩm cấp cứu và hỗ trợ hậu cần cùng các vật dụng phi lương thực.

Hiện tại 2 máy bay vận tải gồm C-17A Globemaster và C-130J Hercules đã được triển khai tới Philippines. Cả hai chiếc đã mang theo các bác sỹ, y tá Úc, chuyên gia y tế và nhân viên hỗ trợ hậu cần. Úc sẵn sàng triển khai thêm một chiếc C-17A Globemaster và một chiếc C-130J Hercules nếu cần, thông báo của Bộ quốc phòng nước này xác nhận.

Thả hàng cứu trợ từ máy bay

Trước tình hình cứu trợ chậm chạp do thiếu phương tiện cũng như nhiều tuyến đường bị chướng ngại vật che lấp, Liên hợp quốc cho biết đang xem xét phương án thả hàng cứu trợ từ máy bay tại các vùng hẻo lánh của thành phố Tacloban.

Việc chôn cất các thi thể đã bắt đầu được tiến hành
Việc chôn cất các thi thể đã bắt đầu được tiến hành

Luiza Carvalho, điều phối viên nhân đạo và cư dân của Liên hợp quốc cho biết bà đã thảo luận khả năng này với các quan chức địa phương trong chuyến thị sát Tacloban ngày thứ Tư.

“Việc đó có thể thực hiện và hôm qua chúng tôi đã thảo luận với lãnh đạo thành phố về kế hoạch này trong thành phố, để các nạn nhân bão không cần phải đi xa vài cây số”, bà Carvalho phát biểu hôm 14/11. Bà cho biết việc phân phát hàng cứu trợ trở thành khó khăn chính bởi “chúng tôi không thể di chuyển bằng xe tải” trong khi hệ thống đường xá của Tacloban phủ đầy mảnh vỡ.

Trong khi đó, trả lời tờ Inquirer của Philippines, ông Praveen Agrawal, giám đốc quốc gia tại Philippines của Chương trình lương thực Liên hợp quốc tỏ ra lạc quan rằng công tác phân phát hàng cứu trợ sẽ được cải thiện trong những ngày tới, bởi vấn đề về đường xá đang được cải thiện.

“Do việc đi lại khó khăn, công tác chuyển hàng cứu trợ bị chậm lại một chút, tôi thừa nhận điều đó. Nhưng với những gì đã được làm và những thách thức khó tin mà chính phủ phải đối mặt, tôi nghĩ giờ chúng ta đã sẵn sàng để mọi thứ bắt đầu tiến triển đúng hướng”, ông Agrawal nói.

Cho đến ngày hôm nay, số liệu cập nhật của Hội đồng kiểm soát và giảm trừ rủi ro thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết tổng cộng 2357 người được xác định thiệt mạng và 3853 người khác bị thương. 77 người còn mất tích. Hơn nửa triệu người mất nhà cửa sau khi hơn 230.000 ngôi nhà bị bão Haiyan phá sập.

Trong ngày hôm nay, theo AFP chính quyền thành phố Tacloban đã tiến hành chôn cất tập thể cho 110 người trước khi máy đào đất bị hỏng.

Thanh Tùng
Tổng hợp