Tàu khu trục Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Các tàu quân sự của Mỹ liên tục xuất hiện ở Biển Đông gần đây - một tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở vùng biển này.

Tàu khu trục Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa - 1
Tàu khu trục USS Russell của Hải quân Mỹ (Ảnh: Twitter)

Reuters dẫn thông cáo của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết, hôm nay 17/2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell của họ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa. Thông cáo cho biết, hoạt động này nhằm thể hiện "quyền tự do hàng hải ở Trường Sa theo luật pháp quốc tế".

Chuyến tuần tra của USS Russell diễn ra không lâu sau cuộc diễn tập của hai nhóm tàu sân bay của Mỹ ở Biển Đông và hồi đầu tháng này một tàu chiến nữa cũng áp sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việc các tàu hải quân của Mỹ liên tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông gần đây là tín hiệu cho thấy chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn, thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 27/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cam kết sát cánh cùng các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này nhằm đối phó với sức ép từ Bắc Kinh.

Đang được quan tâm