1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tăng vọt 15.305 ca Covid-19, Brazil thay bộ trưởng y tế thứ 2 trong 1 tháng

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Brazil đang diễn biến nguy hiểm với hơn 15.000 ca mới trong 24 giờ qua, quốc gia Nam Mỹ tiếp tục thay bộ trưởng y tế thứ 2 trong chưa đầy 1 tháng.

Tăng vọt 15.305 ca Covid-19, Brazil thay bộ trưởng y tế thứ 2 trong 1 tháng - 1

Ông Nelson Teich (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Brazil ngày 15/5 xác nhận có thêm 15.305 ca Covid-19 mới, mức tăng kỷ lục trong 1 ngày ở quốc gia Nam Mỹ. Tổng số người nhiễm bệnh ở Brazil hiện là 218.223, trong khi số ca tử vong là 14.817, tăng 824 so với một ngày trước đó.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần do năng lực xét nghiệm của Brazil còn hạn chế.

Ngày 15/5, Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich đã xin từ chức, chưa tròn 1 tháng sau khi ông được bỏ nhiệm vào “ghế nóng”.

Ông Teich không đưa ra lý do từ chức khi thông báo với giới truyền thông nhưng ông được xem đã không đồng quan điểm với ông Bolsonaro khi Tổng thống Brazil liên tục kêu gọi mở cửa trở lại ngăn kinh tế sụp đổ.

Ông Teich đã tỏ ra bất ngờ hồi đầu tuần này khi nghe tin ông Bolsonaro đã ra quyết định cho phép mở cửa phòng tập gym và cửa tiệm làm đẹp trở lại.

Theo Reuters, ông Teich từ chức trong bối cảnh Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 14/5 yêu cầu ông ban bố hướng dẫn liên bang để sử dụng thuốc hydroxychloroquine chuyên trị sốt rét nhằm điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, bất chấp các nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra mối lo ngại về hiệu quả thực sự của thuốc và cảnh báo thuốc có thể gây nên tác dụng phụ về tim mạch.

“Tôi được bầu để đưa ra quyết định. Và quyết định về chloroquine đã được tôi thông qua”, ông Bolsonaro tuyên bố hôm 14/5, đồng thời tiếp tục kêu gọi các bang dừng lệnh hạn chế đi lại và giãn cách xã hội.

Một số thành viên trong nội các Brazil đang đề cử quyền Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello lên nhận nhiệm vụ chính thức, Reuters dẫn nguồn tin nội bộ cho hay.

Chánh văn phòng của ông Bolsonaro Walter Braga Netto nói với báo chí rằng ông Teich xin từ chức “vì lý do cá nhân” sau khi trao đổi "thân thiện" với ông Bolsonaro vào ngày 15/5.

Người tiền nhiệm của ông Teich, Luiz Henrique Mandetta, bị sa thải hôm 16/4 sau khi từ chối yêu cầu của ông Bolsonaro về việc cho phép sử dụng thuốc sốt rét chữa Covid-19. Ông Mandetta cũng không đồng tình với quan điểm mở cửa kinh tế của ông Bolsonaro bất chấp dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

“Chúng ta hãy cùng cầu nguyện”, ông Mandetta viết trên Twitter sau khi ông Teich từ chức.

Chính trường Brazil đã “nổi sóng” với tình hình hiện tại. Các nghị sĩ đối lập chỉ trích ông Bolsonaro không quan tâm tới các chính sách y tế cộng đồng dựa trên khoa học.  

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập ở quốc hội Alessandro Molon cảnh báo Brazil đang hướng tới thảm họa y tế và cho rằng ông Bolsonaro "cần phải bị luận tội".

“Ông Bolsonaro không muốn một bộ trưởng có kiến thức khoa học, ông ấy chỉ muốn ai đó đồng ý với quan điểm của ông ta như là chấm dứt giãn cách xã hội và dùng thuốc sốt rét”, ông Molon cáo buộc.

Đức Hoàng

Theo Reuters