1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tăng 1.650 ca Covid-19, Singapore tái áp dụng các lệnh hạn chế

Đức Hoàng

(Dân trí) - Số ca Covid-19 tại Singapore tăng cao 3 ngày liên tiếp, buộc quốc gia Đông Nam Á tái áp dụng các biện pháp hạn chế để ngăn dịch lây lan.

Tăng 1.650 ca Covid-19, Singapore tái áp dụng các lệnh hạn chế  - 1

Một người Singapore tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Ảnh: CNA).

Bộ Y tế Singapore ngày 24/9 cho biết, nước này ghi nhận thêm 1.650 ca Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 84.510 và số người chết là 73.

Con số ghi nhận ngày hôm qua đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp Singapore có số ca Covid-19 tăng cao kể từ khi dịch bùng phát ở nước này năm ngoái. Hôm qua cũng là ngày thứ 3 liên tiếp mà Singapore ghi nhận ca tử vong do dịch bệnh.

Theo Yahoo News, nếu đà tăng hiện tại vẫn tiếp diễn, số ca bệnh mới theo ngày ở Singapore có thể vượt qua mốc 3.200 ca/ngày vào đầu tháng 10.

Diễn biến dịch bệnh ở Singapore vẫn phức tạp dù quốc gia Đông Nam Á đã tiêm chủng cho 82% dân số đủ liều và là một trong những quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ tiêm chủng cao đã cho phép Singapore áp dụng chiến lược sống chung với Covid-19. Tuy nhiên, do số ca bệnh không ngừng tăng kể từ khi nới lỏng các biện pháp chống dịch, Singapore phải tạm dừng việc mở cửa.

Sau chuỗi tăng số ca bệnh thời gian qua, Singapore đã chính thức siết chặt lại các lệnh hạn chế để chống dịch, dự kiến bắt đầu từ ngày 27/9, bao gồm khôi phục quy định cho người dân làm việc tại nhà, đưa ra quy định chỉ cho tối đa 2 người tới nhà hàng dùng bữa và giảm quy mô các hoạt động giao tiếp xã hội.

Singapore lo ngại kịch bản số ca tăng quá nhanh có thể gây ra gánh nặng với hệ thống y tế và giới chức không muốn tình hình xấu đi tới mức phải áp dụng lệnh phong tỏa chặt chẽ một lần nữa.

Học sinh tiểu học sẽ chuyển sang học tại nhà, trong khi Singapore sẽ mở rộng đối tượng được tiêm mũi tăng cường tới nhóm tuổi trẻ hơn. Các quy định mới dự kiến kéo dài trong một tháng và dường như đi chệch kế hoạch "sống chung với Covid-19" mà Singapore đưa ra trước đó, theo Bloomberg.

"Đó là một quyết định rất khó khăn vì chúng tôi biết nó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người dân và doanh nghiệp. Các biện pháp này không thể làm giảm nhanh số ca bệnh mới mỗi ngày, nhưng cho phép chúng tôi làm chậm tốc độ lây lan của mầm bệnh và tránh gây quá tải cơ sở y tế", Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong cho biết.

Singapore cũng cho hay, họ đã chuẩn bị để ứng phó với kịch bản số ca mới trong ngày có thể tăng lên 5.000.