Tân Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng hợp tác quân sự với Trung Quốc

(Dân trí) - Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. mong muốn quan hệ giữa nước này và Trung Quốc sẽ được cải thiện và để ngỏ phương án mở rộng hợp tác sang lĩnh vực quân sự.

Tân Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng hợp tác quân sự với Trung Quốc - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc họp báo ngày 5/7 trước chuyến thăm Philippines của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố, ông muốn quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh không chỉ tập trung vào vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Ông cho rằng, mối quan hệ song phương này nên mở rộng ra khía cạnh hợp tác về văn hóa, giáo dục và thậm chí là quân sự.

"Quan hệ của chúng ta không chỉ có một phương diện", ông Marcos nói, nhấn mạnh rằng ông sẽ tìm cách để "hóa giải những xung đột giữa 2 bên" để quan hệ song phương giữa 2 nước có thể bình thường hóa sau nhiều năm mâu thuẫn về vấn đề chủ quyền. Từ đó, ông hy vọng quan hệ giữa 2 nước sẽ có dư địa để mở rộng ra lĩnh vực mới.

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm, ông có kế hoạch "tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines" trong cuộc gặp với ông Vương Nghị. Ông cho biết, các mối liên kết giữa quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc cần được tăng cường và không nên chỉ giới hạn ở vùng biển đang tranh chấp.

"Hãy mở rộng thêm: Chúng ta hãy giao lưu văn hóa, trao đổi giáo dục, thậm chí là quân sự, nếu điều đó hữu ích", ông Marcos cho hay.

Tổng thống Philippines được xem đang tìm cách cân bằng giữa việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Trung Quốc trong khi vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với đồng minh quốc phòng Mỹ.

Nhà lãnh đạo 64 tuổi, người nhậm chức hôm 30/6, đã bày tỏ ý định gia tăng quan hệ với Trung Quốc nhưng cũng tuyên bố sẽ vững vàng trước bất cứ mối đe dọa đối với các lợi ích chủ quyền của Philippines.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos cho biết sẽ theo đuổi cách tiếp cận song phương với Trung Quốc, tương đồng với quan điểm của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Theo SCMP
Tin liên quan
Đang được quan tâm