Tân Thủ tướng Thái Lan có nguy cơ mất chức

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat có nguy cơ mất chức vì những lý do y như kịch bản đã diễn ra với cựu Thủ tướng Samak Sudaravej, khi ông bị cáo buộc là đã vi phạm hiến pháp do sở hữu cổ phiếu của CS Loxinfo - một công ty nhà nước.

Thượng nghị sĩ Ruangkrai Leekijwattana cho biết ông sẽ đệ đơn lên Uỷ ban Bầu cử Thái Lan, đề nghị cơ quan này kiểm tra xem Thủ tướng Somchai có vi phạm Điều 267, 265 và 106 của Hiến pháp không, khi nắm trong tay cổ phiếu của CS Loxinfo, một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn do nhà nước quản lý. 

 

Chính nghị sĩ Ruangkrai là người đã đệ đơn kiện cựu Thủ tướng Samak Sundaravej vi phạm hiến pháp khi dẫn chương trình dạy nấu ăn. Ông Samak sau đó đã bị tòa án yêu cầu phải từ chức. 

 

CS Loxinfo là nhà cung cấp dịch vụ Internet, gửi và nhận những tín hiệu vệ tinh cho các cơ quan truyền thông quốc tế và địa phương, cung cấp danh bạ điện thoại bên cạnh công tác kinh doanh quảng cáo. Công ty này là một đối tác hợp đồng của CAT - tập đoàn được phép gửi và nhận những tín hiệu truyền hình và Internet qua vệ tinh trong 22 năm qua. 

 

Ông Ruangkrai cũng cho rằng ông Somchai có thể đã vi phạm Điều 48 trong hiến pháp, trong đó quy định rằng những người giữ chức vụ trong chính phủ không thể nắm giữ cổ phiếu hoặc có công ty riêng kinh doanh báo chí, phát thanh, truyền hình và viễn thông. Điều 182 quy định rằng nhiệm kỳ của thủ tướng sẽ chấm dứt nếu vi phạm điều 267, 268 và 269 của Hiến pháp. 

 

Vẫn theo ông Ruangkrai, Thủ tướng Somchai đã để con gái là Chinnicha Wongsawat nắm giữ cổ phiếu của M Link, cũng là một công ty quốc doanh.  

 

Bà Chinnicha là nghị sĩ ở khu vực Chiang Mai của đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP). Ông Ruangkrai cho rằng Chinnicha đã nắm giữ số cổ phiếu trị giá 70 triệu baht trong M Link.

 

Nếu những cáo buộc trên được chứng minh là đúng, ông Somchai có thể mất tư cách làm nghị sĩ cũng như vị trí thủ tướng mà ông mới đảm nhận.

 

Trà Giang

Theo The Nation

Dòng sự kiện: Chính trị Thái Lan
Đọc thêm
Đang được quan tâm