Taliban tìm thấy 12 triệu USD tiền, vàng trong nhà quan chức chính quyền cũ

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Afghanistan do Taliban kiểm soát đã tịch thu hàng triệu USD từ nhà riêng của các quan chức cấp cao trong chính quyền cũ.

Cận cảnh "kho tiền vàng" nghi trong nhà cựu phó tổng thống Afghanistan

Taliban tìm thấy 12 triệu USD tiền, vàng trong nhà quan chức chính quyền cũ - 1

Ngân hàng trung ương Afghanistan do Taliban kiểm soát đã tịch thu tiền, vàng từ nhà riêng của các quan chức cấp cao trong chính quyền cũ (Ảnh: Reuters).

Ngân hàng trung ương Afghanistan ngày 15/9 ra thông báo cho biết, các thành viên Taliban đã tịch thu gần 12,4 triệu USD tiền mặt và vàng từ nhà riêng của các cựu quan chức thuộc chính quyền cũ.

Theo tuyên bố của ngân hàng, một phần lớn tài sản, bao gồm cả tiền mặt và vàng, được phát hiện tại nhà riêng của cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh.

"Số tài sản thu hồi được từ các quan chức cấp cao và một số thành viên cơ quan an ninh quốc gia, những người giữ tiền mặt và vàng trong nhà của họ. Chúng tôi vẫn chưa biết họ cất giấu số của cải này vì mục đích gì", tuyên bố cho biết.

Trước đó, truyền thông Afghanistan đã chia sẻ đoạn video được cho là ghi lại cảnh các chiến binh Taliban kiểm đếm nhiều tập tiền, vàng tại nhà của cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh. Người đăng video cho biết 6,5 triệu USD cùng 18 thỏi vàng đã được tìm thấy trong nhà của ông Saleh.

Hiện ông Saleh chưa bình luận về tính xác thực của đoạn video, trong khi Ahmadullah Wasiq, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Taliban, phủ nhận thông tin về số tài sản được cho là lưu giữ tại nhà của cựu phó tổng thống.

Ông Saleh, 48 tuổi, là phó tổng thống trong chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn. Chính quyền này đã sụp đổ hồi tháng trước sau chiến dịch tiến công của Taliban. Sau đó, ông Saleh đã lui về thung lũng Panjshir, cùng các cựu tướng lĩnh và quan chức của chính quyền cũ tập hợp lực lượng kháng chiến chống Taliban.

Taliban đã xử tử anh trai của ông Saleh trong cuộc giao tranh ở thung lũng Panjshir - thành trì cuối cùng của lực lượng kháng chiến tại Afghanistan. Hiện chưa rõ nơi ở của ông Saleh và Ahmad Massoud, lãnh đạo phong trào kháng chiến chống Taliban, sau khi Panjshir thất thủ.

Taliban kiểm soát phần lớn Afghanistan từ hôm 15/8 sau một chiến dịch tiến công chớp nhoáng. Kể từ đó đến nay, Taliban được cho là đã chiếm giữ nhiều tài sản thuộc về các cựu quan chức Afghanistan.

Theo AFP, các tay súng Taliban đã tiếp quản ít nhất hai biệt phủ thuộc sở hữu của cựu phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum. Một trong hai biệt phủ này nằm ở thủ đô Kabul và được mô tả là xa xỉ đến mức không tưởng với hầu hết người dân Afghanistan.

Ngân hàng trung ương Afghanistan kêu gọi các tổ chức chính phủ và phi chính phủ sử dụng đồng tiền nội tệ trong các hợp đồng và giao dịch kinh tế, trong bối cảnh Afghanistan đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về tài chính.

Hầu hết viên chức của chính quyền cũ vẫn chưa đi làm trở lại và nhiều người không nhận được lương trong nhiều tháng qua, buộc họ phải vật lộn để kiếm sống. Các ngân hàng địa phương được cho là hạn chế rút tiền ở mức 200 USD một tuần, khiến nhiều người phải xếp hàng để có thể rút tiền.

Trong bối cảnh Afghanistan đang đối mặt cùng lúc với nhiều cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19, nạn đói và làn sóng tị nạn, Mỹ quyết định đóng băng gần 10 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan, đồng thời ngừng chuyển tiền mặt tới quốc gia này kể từ ngày 15/8 khi Taliban lên nắm quyền lãnh đạo. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Thế giới cũng tạm dừng viện trợ cho Afghanistan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm