Taliban tiến vào Kabul từ mọi hướng, trực thăng Mỹ sơ tán nhà ngoại giao

(Dân trí) - Sau khi chiếm các thành phố lớn, lực lượng Taliban tiến về thủ đô Kabul - thành trì quan trọng nhất mà quân đội chính phủ Afghanistan đang cố giữ. Trong khi đó, Mỹ tăng tốc sơ tán các nhà ngoại giao.

Taliban tiến vào Kabul từ mọi hướng, trực thăng Mỹ sơ tán nhà ngoại giao - 1

Máy bay trực thăng Chinook của Mỹ bay qua Đại sứ quán nước này ở Kabul, Afghanistan ngày 15/8 (Ảnh: AP).

Reuters đưa tin, một quan chức cấp cao trong Bộ Nội vụ Afghanistan hôm 14/8 xác nhận rằng, Taliban đang tiến vào thủ đô Kabul "từ mọi hướng" nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Văn phòng tổng thống Afghanistan cho biết, các vụ nổ súng đã xuất hiện ở nhiều điểm xung quanh Kabul, nhưng các lực lượng an ninh, hợp tác với các đối tác quốc tế, vẫn đang kiểm soát được thành phố.

Mỹ cho biết, họ đang sơ tán các nhà ngoại giao từ đại sứ quán bằng trực thăng quân sự tới sân bay ở quận Wazir Akbar Khan. Thêm nhiều quân nhân Mỹ đã được điều động tới để hỗ trợ quá trình sơ tán trong bối cảnh chiến dịch tấn công chớp nhoáng của Taliban đã giúp lực lượng này chiếm được phần lớn lãnh thổ trong vài ngày qua, đẩy Kabul vào nguy cơ "thất thủ".

Một quan chức Taliban nói với Reuters rằng, nhóm này không muốn gây ra bất cứ thương vong nào cho dân thường vô tội nhưng không tuyên bố ngừng bắn. Hiện Taliban đã chiếm được hầu hết những thành phố quan trọng xung quanh Kabul, cũng như các khu vực đường biên giới, biến sân bay Kabul trở thành lối thoát duy nhất để rời khỏi thủ đô. Kabul cũng là thành phố lớn cuối cùng mà lực lượng chính phủ vẫn đang kiểm soát.

Một nguồn tin nói với Sputnik rằng, Taliban được cho đã chiếm được đại học Kabul và giương cờ của nhóm ở một trong những quận trong thành phố. Ngoài ra, truyền thông Mỹ cho biết, Taliban dường như đã hiện diện ở các quận Kalakan, Qarabagh, và Paghman ở Kabul.

Trước đó, một thành viên của nhóm thương lượng của chính phủ Afghanistan Matin Bek kêu gọi mọi người dân không hoảng loạn và nhấn mạnh Kabul vẫn an toàn. Trong khi đó, phía Taliban cho biết họ đang đàm phán hướng tới một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. 

Taliban tiến vào Kabul từ mọi hướng, trực thăng Mỹ sơ tán nhà ngoại giao - 2

Đồ họa mô tả tình hình Afghanistan ngày 6/8 (trên) và 14/8. Taliban chiếm giữ khu vực vàng đậm và điểm đỏ, lực lượng chính phủ kiểm soát khu màu trắng. Vùng màu vàng nhạt là điểm tranh chấp (Đồ họa: Guardian).

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm