Taliban nổ súng giải tán người biểu tình

(Dân trí) - Những người biểu tình, chủ yếu là phụ nữ, đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pakistan ở thủ đô Kabul nhằm phản đối việc quốc gia láng giềng can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan.

Taliban nổ súng giải tán người biểu tình - 1

Một tay súng Taliban đứng gác kiểm soát cuộc biểu tình gần đại sứ quán Pakistan ở Kabul ngày 7/9 (Ảnh: AFP).

Taliban ngày 7/9 đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông biểu tình chống Pakistan ở thủ đô Kabul, cuộc biểu tình mới nhất kể từ khi phong trào Hồi giáo này lên nắm quyền ở Afghanistan.

Theo SCMP, ít nhất 70 người, chủ yếu là phụ nữ, tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pakistan, cầm biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống lại những gì họ nói là sự can thiệp của quốc gia láng giềng này, vốn lâu nay vẫn bị nghi có mối quan hệ chặt chẽ với phong trào Taliban.

Hồi cuối tuần qua, tướng Faiz Hameed, Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Liên ngành Pakistan (ISI), cũng đã có mặt ở Kabul, trong chuyến đi được cho là nhằm hỗ trợ Taliban tái tổ chức quân đội.

Phóng viên của hãng tin AFP cho biết đã chứng kiến việc các thành viên Taliban bắn chỉ thiên để giải tán đám đông.

Taliban hiện vẫn chưa công bố chính phủ nhưng người dân Afghanistan, vốn lo sợ nhóm này tiếp tục lối cầm quyền khắc nghiệt như thời kỳ 1996 -2001, đã tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ ở các thành phố như Kabul, Herat và Mazar-i-Sharif.

Cuộc biểu tình mới nhất diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, khẳng định đã giành chiến thắng trong trận chiến then chốt ở Thung lũng Panjshir, thành trì cuối cùng chống lại Taliban.

Sau chiến thắng chớp nhoáng trước lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan và khi Mỹ đã rút quân hoàn toàn sau 20 năm tham chiến, Taliban tập trung lực lượng chiến đấu với phe kháng chiến ở Thung lũng Panjshir.

Taliban đã tuyên bố chiến thắng và người phát ngôn chính Zabihullah Mujahid đã cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào khác chống lại họ.

"Bất cứ ai cố gắng phát động một cuộc nổi dậy sẽ bị đáp trả mạnh mẽ. Chúng tôi không cho phép một cuộc nổi dậy khác", Mujahid nói.

Khi Taliban thực hiện một quá trình chuyển giao chính trị khổng lồ với hàng trăm nghìn con người liên quan, người phát ngôn Mujahid cho biết, một chính phủ lâm thời sẽ sớm được công bố trước và sau đó sẽ có những thay đổi.

Những nhà cầm quyền mới của Afghanistan cam kết sẽ duy trì tính toàn diện cao hơn so với thời kỳ đầu cầm quyền, với một chính phủ đại diện cho mọi dân tộc dù không rõ phụ nữ có được tham gia hay không.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm