Taliban hứng chịu vụ tấn công chết người đầu tiên sau khi Mỹ rút quân

(Dân trí) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom cuối tuần qua ở thành phố Jalalabad, Afghanistan.

Taliban hứng chịu vụ tấn công chết người đầu tiên sau khi Mỹ rút quân - 1

Hiện trường vụ đánh bom ở Kabul ngày 18/9 (Ảnh: Getty).

"Hơn 35 tay súng Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ đánh bom", hãng tin Amaq News dẫn tuyên bố của IS ngày 19/9, đề cập đến các vụ nổ ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan cuối tuần qua.

Taliban hiện chưa bình luận về thông tin này.

Thành phố Jalalabad cuối tuần qua rung chuyển bởi hàng loạt vụ đánh bom. Các nguồn tin địa phương cho biết, những vụ tấn công này khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, hơn 18 người bị thương. Mục tiêu vụ tấn công được cho là một đoàn xe của Taliban ở đây.

Đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên kể từ khi Mỹ và các đồng minh hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan và Taliban giành quyền kiểm soát hoàn toàn quốc gia này.
Một quan chức Taliban nói với Guardian rằng, họ vẫn đang điều tra bản chất vụ tấn công. "Còn quá sớm để xác định cách thức vụ tấn công. Chúng tôi chưa thể chắc chắn ai đứng sau các vụ nổ này".

Một nhân viên y tế ở thành phố cho biết, họ đã tiếp nhận 20 người bị thương gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong đó hai trường hợp đã tử vong.

Một vụ đánh bom khác cũng xảy ra ở thủ đô Kabul, khiến ít nhất 2 người bị thương. Hiện chưa rõ mục tiêu của vụ tấn công, song người dân địa phương nói rằng quả bom nhằm vào một chiếc xe hơi.

Hồi tháng 8, ISKP, một nhánh của IS ở Afghanistan, cũng nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết đẫm máu gần sân bay quốc tế Hamid Karzai. Vụ tấn công khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

ISKP được cho là kẻ thù "không đội trời chung" của Taliban. ISKP cũng coi Taliban tại Afghanistan là đối thủ chiến lược của mình. Một mặt, ISKP tìm cách chiêu mộ các thành viên của Taliban, mặt khác tấn công vào các cứ điểm của họ trên khắp Afghanistan.

Năm 2018, ISKP bị xếp vào nhóm khủng bố tàn bạo thứ 4 thế giới với các vụ tấn công khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, chủ yếu ở Afghanistan. Dù trở thành mục tiêu quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu suốt nhiều năm qua nhưng nhóm khủng bố này vẫn tồn tại và sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công lớn khi Mỹ cùng các đối tác trong NATO rút khỏi Afghanistan và Taliban trở lại nắm quyền.

Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban cam kết sẽ khôi phục hòa bình và ổn định ở khu vực, không dung túng cho bất cứ tổ chức cực đoan nào. Đầu năm nay, Taliban tuyên bố đã tiêu diệt hàng trăm tay súng của ISKP sau khi Mỹ đồng ý ngừng các cuộc không kích chống Taliban. Hiện nay khi Taliban đã nắm quyền, nguy cơ một cuộc nội chiến toàn diện ở Afghanistan khó xảy ra, nhưng mối đe dọa từ các vụ tấn công của ISKP nhằm vào dân thường vẫn rất cao.

Tin liên quan
Đang được quan tâm