1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Taliban ráo riết săn lùng kho báu hơn 2.000 năm tuổi ở Afghanistan

Minh Phương

(Dân trí) - Taliban được cho là đang truy tìm kho báu Bactrian gồm hàng nghìn miếng vàng được tìm thấy trong 6 lăng mộ có niên đại hơn 2.000 năm.

Taliban ráo riết săn lùng kho báu hơn 2.000 năm tuổi ở Afghanistan - 1

Kho báu Bactrian gồm các cổ vật bằng vàng hoặc chế tác từ đá quý (Ảnh minh họa: National Geographic).

Báo Hindustan Times đưa tin ngày 18/9, Bộ Văn hóa và Thông tin của Taliban cho biết, họ bắt đầu nỗ lực truy tìm kho báu Bactrian, hay còn gọi là kho vàng Bactrian được phát hiện cách đây khoảng 4 thập niên ở khu vực Tela Tapa thuộc huyện Sherberghan, trung tâm phía Bắc tỉnh Jawzjan ở Afghanistan.

Ông Ahmadullah Wasiq, một quan chức của Ủy ban văn hóa Taliban cho biết, họ đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan để tìm kiếm kho báu.

"Vấn đề này đang được điều tra. Chúng tôi sẽ thu thập thông tin để xác định việc gì đã xảy ra (với kho báu). Nếu nó bị đưa ra ngoài Afghanistan, đó sẽ bị coi là phản quốc. Chính phủ Afghanistan sẽ hành động cứng rắn nếu những cổ vật này và các cổ vật khác bị đưa ra khỏi đất nước", Hindustan Timmes dẫn lời ông Washiq.

Theo tạp chí National Geographic, kho báo Bactrian bao gồm hàng nghìn miếng vàng trong thế giới cổ đại và được tìm thấy trong 6 lăng mộ có niên đại từ trước Công nguyên.

"Chúng chứa hơn 20.000 cổ vật, bao gồm nhẫn vàng, tiền xu, khuyên tai, chuỗi hạt, vòng cổ, vương miện và cả vũ khí. Ngoài vàng, kho báu này còn có nhiều đồ vật chế tác từ các loại đá quý", tạp chí National Geographic cho biết.

Theo báo The Wall Street Journal, kho báu Bactria được tìm thấy ở ngoại ô thành phố Sheberghan, miền bắc Afghanistan vào cuối năm 1978. Các học giả tin rằng, 6 lăng mộ đó là lăng mộ dành cho 6 người du mục châu Á giàu có, trong đó có 5 phụ nữ và một người đàn ông.

Kho báu Bactria nhanh chóng trở thành niềm tự hào của Afghanistan nhưng cũng sớm bị đe dọa bởi tình hình bất ổn liên tục ở nước này. Hãng tin Tolo News đưa tin hồi tháng 12/2020, bộ sưu tập kho báu Bactrian đã được trưng bày ở 13 quốc gia trong vòng 13 năm qua và mang lại cho ngân khố Afghanistan gần 5 triệu USD.

Tháng 2 năm nay, kho báu được đưa về dinh tổng thống Afghanistan và trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng. Tuy vậy, sau khi chính quyền sụp đổ hồi tháng trước, nhiều người tò mò và lo ngại về số phận của kho báu này.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8 sau một chiến dịch tiến công. Chính quyền và quân đội Afghanistan phản kháng rất ít hoặc không phản kháng và nhanh chóng sụp đổ.

Với việc kiểm soát Afghanistan, Taliban nắm trong tay nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của quốc gia này. Vào năm 2020, các nhà địa chất và giới chức quân đội Mỹ ước tính, Afghanistan sở hữu mỏ khoáng sản trị giá tới 1.000 tỷ USD.

Các mỏ sắt, đồng và vàng nằm rải rác ở hầu hết các tỉnh của Afghanistan. Ngoài ra, nước này cũng sở hữu nhiều mỏ đất hiếm và mỏ lithium có thể là một trong những mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những thách thức về an ninh, hạn chế về cơ sở hạ tầng khiến Afghanistan không thể khai thác hiệu quả hầu hết các loại tài nguyên khoáng sản.