Tại sao ông Kim Jong-un tránh gặp quan chức nước ngoài tới Triều Tiên?

Dân trí Diễn biến chuyến thăm mới nhất của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman tới Bình Nhưỡng trong tuần này một lần nữa đặt ra câu hỏi rằng tại sao nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên từ chối gặp mặt các quan chức cấp cao nước ngoài khi họ đến Triều Tiên.
>>Ông Kim Jong-un từ chối gặp đặc phái viên Trung Quốc?

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 7/12 (Ảnh: AP)
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman bắt tay Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (phải) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 7/12 (Ảnh: AP)

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman hôm nay 7/12 đã kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Bình Nhưỡng và quay trở về trụ sở của Liên Hợp Quốc. Là đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc, ông Feltman đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và một số quan chức khác của Triều Tiên để thảo luận về một loạt vấn đề sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 29/11.

Giới quan sát từng dự đoán rằng ông Feltman có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi lần này vì ông là quan chức cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc tới Triều Tiên từ năm 2010 đến nay. Ngoài ra, Triều Tiên được cho là đang mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấm dứt các biện pháp trừng phạt nước này. Tuy nhiên, trái với suy đoán của nhiều người, không có cuộc gặp nào diễn ra giữa ông Feltman và ông Kim Jong-un.

Sau chuyến đi tới Triều Tiên lần này, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trở thành quan chức cấp cao tiếp theo bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối gặp mặt. Trước đó, đặc phái viên Song Tao, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), và cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho cũng rơi vào tình huống tương tự.

Ông Song đến Triều Tiên hồi giữa tháng 11 với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến đi của ông Song tới Triều Tiên diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình tiếp tục được trao quyền lãnh đạo đất nước thêm nhiệm kỳ 5 năm sau kỳ họp của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hồi tháng 10. Trong khi đó, bà Lee Hee-ho, vợ cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, cũng từng tới Triều Tiên hồi tháng 8/2015 trên cơ sở hỗ trợ nhân đạo sau khi ông Kim Jong-un mời bà bằng thư riêng.

Lý do từ chối

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân vui vẻ xem bóng rổ cùng ngôi sao Dennis Rodman tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân vui vẻ xem bóng rổ cùng ngôi sao Dennis Rodman tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho rằng lý do dẫn tới việc ông Kim Jong-un từ chối gặp mặt các quan chức cấp cao nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn xem xét tác động của chuyến thăm tới tình hình chính trị ở Triều Tiên, các vấn đề về nghi thức ngoại giao hay mục đích của chuyến thăm.

“Trong trường hợp của ông Feltman, việc ông ấy là quan chức cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc tới Bình Nhưỡng trong những năm qua không phải là điều quan trọng. Ông ấy vẫn chưa phải là người nắm giữ vị trí đủ cao để gặp nguyên thủ một nước, do vậy không có gì ngạc nhiên khi ông Kim không gặp ông ấy”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Teien nhận định.

Nhà nghiên cứu Paik Ha-soon thuộc Viện Nghiên cứu Sejong cũng đồng tình với quan điểm trên. Theo ông Paik, “ông Kim không có lý do gì phải gặp Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoặc những người có vị trí ngang hàng, trừ khi họ có thể tự đưa ra những quyết định về các vấn đề có liên quan tới số phận của Triều Tiên”.

Giáo sư Yang cho rằng cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Phó Tổng thư ký Feltman nếu diễn ra sẽ chỉ càng khiến cho nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy khó xử trong việc theo đuổi tham vọng hạt nhân của ông.

“Hiển nhiên là ông Feltman sẽ kêu gọi ông Kim dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa nếu hai người gặp nhau. Và ông Kim có thể cảm thấy lo ngại rằng cuộc gặp giữa ông với ông Feltman sẽ bị xem là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã từ bỏ tham vọng hạt nhân của nước này”, Giáo sư Yang cho biết thêm.

Đặc phái viên Trung Quốc Song Tao gặp ông Choe Ryong Hae, phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, hôm 17/11 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)
Đặc phái viên Trung Quốc Song Tao gặp ông Choe Ryong Hae, phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, hôm 17/11 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới chuyến đi của đặc phái viên Trung Quốc Song Tao tới Triều Tiên, các chuyên gia cho rằng lý do khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un không muốn gặp mặt ông Tao là vì ông Kim không hài lòng với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhằm vào Bình Nhưỡng. Các nhà phân tích cũng chỉ ra sự khác biệt giữa hai sự kiện khi hồi tháng 10/2015, ông Kim Jong-un đã tiếp đón một đặc phái viên khác của ông Tập là Liu Yunshan. Khi đó, chuyến thăm diễn ra nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

“Việc ông Kim từ chối gặp mặt là một thông điệp chính trị (Triều Tiên) gửi tới Trung Quốc”, Giáo sư Yang nhận định.

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối gặp cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho năm 2015 cũng làm dấy lên nhiều đồn đoán tại Hàn Quốc, đặc biệt nếu xét đến mối quan hệ giữa cha của ông Kim Jong-un, cố lãnh đạo Kim Jong-il, và chồng của bà Lee Hee-ho, cố Tổng thống Kim Dae-jung. Ông Kim Jong-il và ông Kim Dae-jung từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã “hạ thấp” tầm quan trọng chuyến đi của bà Lee Hee-ho tới Triều Tiên, cho rằng đây chỉ là chuyến đi ở “cấp độ cá nhân” và không đại diện cho chính phủ Hàn Quốc trước khi bà tới Bình Nhưỡng. Trong khi đó, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đã chỉ trích lập trường này của cựu Tổng thống Park và cáo buộc chính quyền của bà coi thường vai trò của cựu Đệ nhất phu nhân Lee trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

“Sẽ là phù hợp nếu ông Kim Jong-un gặp bà Lee Hee-ho, đặc biệt ông lại là người mời bà tới Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Kim cũng không có trách nhiệm phải gặp bất kỳ ai tới đất nước của ông nếu chỉ vì các mục đích cá nhân”, Giáo sư Yang cho biết.

Mặc dù tránh mặt các quan chức nước ngoài cấp cao, nhưng ông Kim Jong-un sẵn lòng gặp ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman nhiều lần khi anh này tới Triều Tiên. Dennis Rodman được cho là người Mỹ duy nhất từng tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một người đam mê bóng rổ, kể từ khi ông bắt đầu nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 12/2011.

Thành Đạt

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Nhà Trắng lên tiếng nghi vấn Tổng thống Trump gặp vấn đề sức khỏe
Nhà Trắng lên tiếng nghi vấn Tổng thống Trump gặp vấn đề sức khỏe

(Dân trí) - Giọng phát biểu về Jerusalem trong tuần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump khá rời rạc, ngắt quãng làm dấy lên đồn đoán ông có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:05

Những vũ khí thay đổi cuộc chơi
Những vũ khí thay đổi cuộc chơi

Một trong những lý do Nga phát triển hệ thống phòng không tiên tiến là không đủ khả năng đầu tư cho một phi đội tiêm kích hiện đại và có quy mô lớn

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:29

Dấu ấn tháng 12 của Moscow trong lịch sử 80 năm
Dấu ấn tháng 12 của Moscow trong lịch sử 80 năm

(Dân trí) - Những bức ảnh được chụp vào tháng 12 hàng năm tại Moscow đã cho thấy phần nào lịch sử phát triển và cuộc sống của người dân ở thủ đô nước Nga trong gần một thế kỷ qua.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:13

Lách lệnh trừng phạt, hàng chục quốc gia vẫn làm ăn với Triều Tiên
Lách lệnh trừng phạt, hàng chục quốc gia vẫn làm ăn với Triều Tiên

(Dân trí) - Một báo cáo mới được công bố gần đây cho thấy gần 50 quốc gia trên thế giới vẫn có quan hệ thương mại với Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 10:11

Ông Putin có thể đối mặt với đối thủ “không điểm yếu” khi tái tranh cử
Ông Putin có thể đối mặt với đối thủ “không điểm yếu” khi tái tranh cử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018 được cho là sẽ hấp dẫn hơn khi hơn 36.000 cử tri ủng hộ một ứng viên đặc biệt “không điểm yếu” tham gia cuộc chạy đua này cùng với đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:40

Lặng lẽ phóng tên lửa ban đêm, Triều Tiên vẫn không thể qua mặt Mỹ
Lặng lẽ phóng tên lửa ban đêm, Triều Tiên vẫn không thể qua mặt Mỹ

(Dân trí) - Giới tình báo Mỹ được cho là đã biết về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh chưa từng có của Triều Tiên hôm 29/11 từ vài ngày trước.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:38

Nghị sĩ Mỹ nói Trung Quốc "không trung thực" 25 năm qua về Triều Tiên
Nghị sĩ Mỹ nói Trung Quốc "không trung thực" 25 năm qua về Triều Tiên

(Dân trí) - Một nghị sĩ Mỹ cáo buộc rằng Trung Quốc trong 25 năm qua đã “không trung thực” khi họ tuyên bố muốn loại bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và cho rằng Bắc Kinh là trở ngại của Mỹ trong công cuộc xử lý khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:10

Mỹ đặt điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga
Mỹ đặt điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 7/12 đã đặt điều kiện cho phía Nga để Washington có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Moscow cũng như làm ấm lên quan hệ song phương giữa hai nước.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:49

Nga tiết lộ điều Triều Tiên mong muốn nhất ở Mỹ
Nga tiết lộ điều Triều Tiên mong muốn nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/12 đã tiết lộ điều Triều Tiên mong muốn nhất từ Mỹ để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 06:59

Đụng độ bùng phát sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem
Đụng độ bùng phát sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem

(Dân trí) - Những người biểu tình Palestine đã đụng độ với quân đội Israel ở Bờ Tây ngày 7/12, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 06:42

Những dấu ấn của Tổng thống Putin trong những năm tháng “chèo lái” nước Nga
Những dấu ấn của Tổng thống Putin trong những năm tháng “chèo lái” nước Nga

(Dân trí) - Trong 17 năm giữ những chức vụ chủ chốt trong chính phủ Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã góp phần giúp Nga lấy lại vị thế cường quốc, giúp tiếng nói của Nga mạnh mẽ hơn với các vấn đề của thế giới.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:14

Phó Thủ tướng Thái Lan hứng “bão” chỉ trích vì lộ đồng hồ sang
Phó Thủ tướng Thái Lan hứng “bão” chỉ trích vì lộ đồng hồ sang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan sẽ phải giải trình trước cơ quan phòng chống tham nhũng sau khi bức ảnh chụp ông đeo đồng hồ đắt tiền bị rò rỉ.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tương lai “mờ mịt” của doanh nghiệp Triều Tiên ở Trung Quốc
Tương lai “mờ mịt” của doanh nghiệp Triều Tiên ở Trung Quốc

(Dân trí) - Những doanh nghiệp Triều Tiên ở Trung Quốc đang phải đối mặt với tương lai “mờ mịt” khi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào các doanh nghiệp của Bình Nhưỡng ở nước ngoài sắp có hiệu lực vào tháng 1 năm tới.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:12

Con đường tới Điện Kremlin lần thứ 4 của Tổng thống Putin
Con đường tới Điện Kremlin lần thứ 4 của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Là người chứng kiến sự phát triển của nước Nga từ thời Liên bang Xô Viết, Tổng thống Vladimir Putin đã được đào tạo chuyên nghiệp và trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trước khi chính thức tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm sau.

Thứ năm, 07/12/2017 - 05:05

Trung Quốc: Nữ tiếp viên bị sa thải chỉ vì ăn đồ thừa của khách
Trung Quốc: Nữ tiếp viên bị sa thải chỉ vì ăn đồ thừa của khách

(Dân trí) - Hãng hàng không Urumqi Air của Trung Quốc đã đình chỉ công tác một nữ tiếp viên sau khi phát hiện cô này ăn đồ thừa của hành khách, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết ngày 7/12.

Thứ năm, 07/12/2017 - 04:48

Vũ khí tuyệt mật của Mỹ có thể làm “tê liệt” tên lửa Triều Tiên
Vũ khí tuyệt mật của Mỹ có thể làm “tê liệt” tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ có thể sử dụng vũ khí CHAMP với công nghệ vi sóng cực mạnh để tấn công và khiến trung tâm điều khiển tên lửa Triều Tiên “tê liệt” chỉ trong vài tích tắc, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:44

Vai trò đặc biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong Nhà Trắng
Vai trò đặc biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Ngoài vai trò bà chủ Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump còn được cho là một cố vấn chính trị quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, là "cầu nối" giữa các vị khách với Tổng thống Trump.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:35

Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin
Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin

Lãnh đạo nước Nga đương nhiệm Vladimir Putin đã xác nhận, sẽ tiếp tục chạy đua để ở lại Điện Kremlin trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:22

Nga nói Triều Tiên quan tâm tới phương án giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao
Nga nói Triều Tiên quan tâm tới phương án giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biế Triều Tiên tỏ rõ sự quan tâm đến phương án sử dụng công cụ đàm phán và ngoại giao để gỡ “nút thắt” cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:19

Đằng sau quyết định thổi bùng căng thẳng ở Trung Đông của Tổng thống Trump
Đằng sau quyết định thổi bùng căng thẳng ở Trung Đông của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel chỉ đơn thuần khẳng định cam kết trong chiến dịch tranh cử hơn là dựa trên một chiến lược an ninh.

Thứ năm, 07/12/2017 - 02:42

"Bữa tiệc ánh sáng" lớn nhất thế giới tại Phần Lan
"Bữa tiệc ánh sáng" lớn nhất thế giới tại Phần Lan

(Dân trí) - Để đánh dấu 100 năm ngày giành được độc lập, Phần Lan đã trang hoàng một ngọn núi ở phía bắc nước này với hệ thống ánh sáng ấn tượng. Đây là một phần trong bữa tiệc ánh sáng lớn nhất thế giới được tổ chức tại khắp các địa điểm trên toàn cầu chào mừng ngày đặc biệt này.

Thứ năm, 07/12/2017 - 12:16

Vì sao Jerusalem được coi là vùng đất linh thiêng?
Vì sao Jerusalem được coi là vùng đất linh thiêng?

(Dân trí) - Tranh chấp giữa Israel và Palestine về chủ quyền đối với Jerusalem đã kéo dài nhiều thập niên qua và vùng đất này cũng là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong xung đột giữa Israel và các nước Arab. Đâu là lý do khiến Jerusalem trở thành vùng đất thánh quan trọng như vậy?

Thứ năm, 07/12/2017 - 12:08

Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Putin trong triển lãm
Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Putin trong triển lãm

(Dân trí) - Những khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được khắc họa theo những phong cách độc đáo trong cuộc triển lãm diễn ra ở thủ đô Moscow.

Thứ năm, 07/12/2017 - 12:02

Vì sao Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử vào lúc này?
Vì sao Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử vào lúc này?

(Dân trí) - Tại một cuộc đối thoại với các công nhân tại Nhà máy chế tạo ô tô Gorky ở Nizhny Novgorod hôm qua 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố ý định tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 4 vào năm 2018.

Thứ năm, 07/12/2017 - 11:30