Thứ tư, 11/04/2018 - 21:33

Syria hối hả đối phó nguy cơ bị Mỹ tấn công

Dân trí

Syria dường như đã có một số biện pháp chuẩn bị nhằm đối phó với nguy cơ bị tấn công sau khi Mỹ cảnh báo đáp trả trong vòng 24-48h tới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng quân đội nước này (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng quân đội nước này (Ảnh: Sputnik)

Theo Wall Street Journal, Syria đã đặt hệ thống phòng không nước này ở tình trạng báo động cao nhằm sẵn sàng đối phó nguy cơ bị Mỹ và đồng minh tấn công sau khi Washington cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta, Syria hồi tuần trước.

Để bảo vệ các máy bay chiến đấu, Syria đã di chuyển một số máy bay chiến đấu và binh sĩ sang căn cứ không quân của Nga đóng tại Syria ở Latakia. Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, quân đội Iran và các lực lượng liên minh đang được tái triển khai trên khắp lãnh thổ Syria. Không quân Nga và Syria hôm nay được cho là cũng tiến hành nhiều chuyến bay dọc bờ biển phía tây nhằm theo dõi mọi động thái từ Mỹ và đồng minh.

Hiện chính phủ Syria chưa có bình luận về thông tin trên.

Theo truyền thông Syria, quân đội nước này dự đoán Mỹ có thể sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự Damascus, đặc biệt là các cơ sở nơi Syria phát động các cuộc tấn công vào lực lượng đối lập ở Đông Ghouta, bao gồm cả khu vực Mỹ nghi Syria thực hiện tấn công bằng vũ khí hóa học vào cuối tuần trước.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang lôi kéo các đồng minh trở lại chiến trường Syria. Hiện Pháp, Anh, và Ả-rập Xê-út đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Washington. Hiện tại, Mỹ, Pháp và Anh có lực lượng quân sự xung quanh Syria và có khả năng bắn tên lửa hành trình vào Damascus.

Tuy nhiên, bất cứ hành động quân sự nào của chính phủ ông Trump nhằm vào Syria đều có thể gây leo thang căng thẳng với Nga.

Ông Alexander Zasypkin, Đại sứ Nga lại Lebanon cho biết Nga sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào nhằm về Syria. Đáp lại cảnh báo này, Tổng thống Trump hôm nay bình luận trên Twitter rằng, Nga nên chuẩn bị sẵn sàng vì Syria sắp phải hứng các tên lửa "mới, đẹp và thông minh". Hiện Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các kế hoạch quân sự trong tương lai.

Trong khi đó, cơ quan an toàn hàng không Châu Âu ngày 10/4 cảnh báo các máy bay tránh không phận Syria "do có thể sẽ có các cuộc không kích bằng tên lửa vào Syria trong vòng 72 giờ tới".

Đức Hoàng

Theo Wall Street Journal