Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore

Dân trí Để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2018, Singapore đã huy động lực lượng đặc nhiệm gốc Nepal - những chiến binh mũ nồi với kỹ năng thiện nghệ.
>>Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
>>Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
>>Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore - 1

Đặc nhiệm Gurkha tuần tra bên ngoài khách sạn Shangri-la tại Singapore - nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. (Ảnh: Reuters)

 

Đặc nhiệm Gurkha là một phần không thể thiếu trong lực lượng an ninh được Singapore triển khai để bảo vệ cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6/2018. Mặc dù cả ông Trump và ông Kim Jong-un đều mang theo đội ngũ an ninh riêng của mình, song lực lượng cảnh sát tinh nhuệ của Singapore, bao gồm đặc nhiệm Gurkha, vẫn được triển khai để bảo đảm an ninh tại các tuyến đường, khách sạn, nơi diễn ra cuộc họp.

Được tuyển chọn từ những thanh niên trẻ tại đất nước Nepal nghèo khó, lực lượng Gurkha trở thành một phần trong lực lượng cảnh sát Singapore từ năm 1949. Hiện có khoảng 1.800 đặc nhiệm Gurkha tại Singapore và họ thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện đòi hỏi mức độ an ninh cao tại quốc đảo Đông Nam Á này.

Lịch sử thiện chiến

Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore - 2

Một lính Gurkha cầm dao kukri trong cuộc diễn tập ở Hong Kong vào năm 1979. (Ảnh: SCMP)

 

Tên gọi Gurkha xuất phát từ vùng đồi Gorkha ở Nepal. Những tay súng Gurkha được triển khai trong các cuộc xung đột lớn và các cuộc chiến tranh từ sau khi trở thành một phần của quân đội Anh hồi thế kỷ 19.

Ban đầu, quân đội Anh bị đánh bại bởi lực lượng Gurkha trong cuộc xung đột với Nepal vào thế kỷ 19. Sau đó, do ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu và sự thiện nghệ của lính Gurkha, Anh đã bắt đầu tính đến việc tuyển mộ chính những đối thủ trước đây của mình.

Hơn 200.000 lính Gurkha đã chiến đấu trong 2 cuộc chiến tranh thế giới và hàng loạt cuộc xung đột như chiến tranh vùng Vịnh, Bosnia, Kosovo và Afghanistan. Họ đã được ghi nhận về sự thiện chiến và dũng cảm, đúng với tinh thần của câu khẩu hiệu truyền thống của lực lượng này là “Thà chết còn hơn làm kẻ hèn nhát”.

Sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947, Anh, Nepal và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận chuyển 4 trung đoàn Gurkha cho quân đội Ấn Độ. Các thuộc địa trước đây của Anh như Singapore và Malaysia cũng thuê lính Gurkha cho lực lượng cảnh sát và quân đội của mỗi nước.

Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore - 3

Đặc nhiệm Gurkha đứng gác tại chốt kiểm tra an ninh trong thời gian diễn ra đối thoại Shangri-la năm 2018. (Ảnh: Reuters)

 

Tại Nepal, việc được lựa chọn để phục vụ cho lực lượng Gurkha ở nước ngoài được xem là cách để thoát nghèo. Ước tính hơn 10.000 ứng viên ứng tuyển mỗi năm để giành lấy khoảng 260 vị trí trong các đơn vị Gurkha của quân đội Anh. Còn tại Nepal, mỗi năm chỉ có 60 lính Gurkha được tuyển chọn. Họ sẽ phải trải qua nhiều tháng huấn luyện, bao gồm cuộc đua khắc nghiệt khi phải mang 25kg cát và di chuyển 4,2km đường dốc núi.

Hiện nay, lực lượng Gurkha phục vụ cho quân đội nhiều nước như Anh, Ấn Độ, Nepal, Brunei, Singapore. Tại Singapore, lực lượng Gurkha được bố trí sống cùng gia đình tại Trại Vernon ở khu vực ngoại ô thành phố. Người dân Singapore không được phép đến đây.

Được tuyển từ khi mới 18 hoặc 19 tuổi, lính Gurkha tại Singapore sẽ nghỉ hưu ở tuổi 45 trước khi được hồi hương về Nepal. Những người lính Gurkha sẽ không được phép kết hôn với phụ nữ bản địa ở Singapore, song con cái của họ vẫn có thể theo học các trường địa phương.

Một phụ nữ kết hôn với lính Gurkha và sống tại trại Vernon cho biết cuộc sống ở đây rất nghiêm ngặt.

“Chúng tôi có giờ giới nghiêm là 12h đêm. Với phụ nữ, chúng tôi có thể thông báo cho họ biết nếu chúng tôi có lý do chính đáng để về trễ. Còn đối với đàn ông, họ không được phép. Một trong những quy định đặt ra là chúng tôi phải đi ngủ trước 10h30 mỗi tối”, vợ của một lính Gurkha chia sẻ.

Lực lượng tinh nhuệ

Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore - 4

Hai lính Gurkha đứng gác bên ngoài khách sạn nơi ông Kim Jong-un ở khi tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh năm 2018. (Ảnh: AP)

 

Lực lượng Gurkha được xem là “tài sản” quý báu của chính quyền Singapore và đóng vai trò như một lực lượng an ninh trung lập tại đất nước đa sắc tộc như Singapore. Truyền thống tuyển mộ lính Gurkha là một phần di sản mà Singapore thừa hưởng từ thời thuộc địa Anh.

Đặc nhiệm Gurkha được giao nhiệm vụ bảo vệ các nhân vật quan trọng (VIP) và chống bạo động. Ngoài ra, khi xảy ra xung đột khu vực, lực lượng Gurkha sẽ bảo vệ các trường quốc tế và thường được nhìn thấy ở khu vực biên giới Malaysia - Singapore.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim hồi năm ngoái, người dân có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh đặc nhiệm Gurkha mặc áo giáp chống đạn, mang súng trường tấn công FN SCAR do Bỉ sản xuất và súng ngắn gài trong bao ở chân.

Dù được trang bị những vũ khí tối tân cỡ nào, những người lính Gurkha sẽ không sẵn sàng chiến đấu nếu không mang theo bên mình “kukri” - một con dao quắm đặc biệt dài khoảng 45cm. Đây là vũ khí truyền thống của lực lượng Gurkha và có phong tục rằng một khi kukri được rút ra khỏi bao, lưỡi dao đó bắt buộc phải dính máu.

Năm 2015, trong thời gian diễn ra Diễn đàn Shangri-la, một hội nghị cấp cao tại Singapore quy tụ các bộ trưởng quốc phòng và quan chức an ninh cấp cao từ khắp nơi trên thế giới, một đặc nhiệm Gurkha đã bắn chết một tài xế sau khi xe của người này vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài nơi tổ chức hội nghị.

“Họ là lực lượng tinh nhuệ nhất mà Singapore có thể triển khai. Họ vẫn luôn là lực lượng trọng yếu tuyến đầu và những yêu cầu đặt ra đối với sự kiện (như thượng đỉnh Mỹ - Triều) chính xác là những hoạt động mà Gurkha đã được huấn luyện để xử lý”, Tim Huxley, chuyên gia về lực lượng vũ trang Singapore tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) nhận định.

Thành Đạt

Theo Reuters, ABC

 

MỚI NHẤT
Người Hà Nội hào hứng với kiểu tóc giống của ông Trump và ông Kim Jong-un
Người Hà Nội hào hứng với kiểu tóc giống của ông Trump và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một salon tóc ở Hà Nội đã mở chương trình cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai có mong muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một động thái chào mừng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sắp diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:29

Trung Quốc đã chỉnh sửa các máy bay Su-30MKK ra sao?
Trung Quốc đã chỉnh sửa các máy bay Su-30MKK ra sao?

Trung Quốc đã công bố một số bức ảnh về hoạt động tập luyện đầu tiên của các máy bay Su-30MKK trong năm mới hôm 6/1/2019. Các bức ảnh này “tình cờ” tiết lộ một chi tiết: Một chiếc Su-30 MKK chuẩn bị cất cánh mang theo một tên lửa không đối không PL-12 do Trung Quốc chế tạo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:29

Chính trị gia 77 tuổi trở lại “đường đua” tổng thống, thách thức ông Trump năm 2020
Chính trị gia 77 tuổi trở lại “đường đua” tổng thống, thách thức ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont đã chính thức trở thành gương mặt tiếp theo của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ông được coi là một trong những ứng viên sáng giá có thể đối đầu với ông Donald Trump vào năm tới.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:16

Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng
Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng

(Dân trí) - Một nam du khách người Trung Quốc đã bị bắt giữ ở New York (Mỹ) sau khi đánh vợ bên ngoài khách sạn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:08

Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số
Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số

(Dân trí) - Đại sứ của các nước Bắc Âu khẳng định sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mô hình xã hội Bắc Âu trong việc thích ứng với kỷ nguyên số và tận dụng những cơ hội phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:45

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”
Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”

(Dân trí) - Cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam có thể mở ra cơ hội cho Tổng thống Donald Trump để ông chủ Nhà Trắng ghi thêm dấu ấn trong bảng thành tích ngoại giao của mình trước khi tái tranh cử vào năm 2020.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:41

Bão phá hủy tên lửa S-400 Nga bàn giao cho Trung Quốc
Bão phá hủy tên lửa S-400 Nga bàn giao cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nga buộc phá hủy các tên lửa S-400 bàn giao cho Trung Quốc sau khi các tên lửa này bị hư hại do tàu chở hàng gặp bão trên đường vận chuyển, hãng tin TASS cho biết ngày 18/2.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:23

Khoảnh khắc 2 máy bay quân sự Ấn Độ rơi vì đâm nhau trên không
Khoảnh khắc 2 máy bay quân sự Ấn Độ rơi vì đâm nhau trên không

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng sau khi 2 máy bay thuộc đội nhào lộn của không quân Ấn Độ va chạm với nhau khi đang luyện tập trình diễn trên không.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:14

Chuyên gia Mỹ nhận định về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Việt Nam
Chuyên gia Mỹ nhận định về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Việt Nam

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra tại thủ đô Việt Nam. Chuyên gia Mỹ đưa ra các nhận định về sự kiện trọng đại này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:07

Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore
Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6 năm ngoái, ngoài chương trình nghị sự cho hội nghị, giới chức hai bên đã thảo luận tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ vị trí ngồi trong phòng họp, những ai được có mặt hay quà lưu niệm tặng nhau.

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:18

Quân đội Nga sắp nhận loạt máy bay vượt trội, “diệt được mọi mục tiêu”
Quân đội Nga sắp nhận loạt máy bay vượt trội, “diệt được mọi mục tiêu”

Những chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được trang bị cho Lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga (VKS) trong năm 2019 này, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Yuri Slyusar - Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (OAK) của Nga cho hay.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:57

Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim
Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim

(Dân trí) - Đại diện của Mỹ và Triều Tiên được cho là sẽ gặp gỡ đại diện phía Mỹ để sắp xếp chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tới, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh tại Hội nghị Munich
Nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh tại Hội nghị Munich

Hội nghị An ninh Munich dường như đã phô bày một nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh châu Âu đối với các chính sách của Tổng thống Trump.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:44

Kiên quyết khước từ Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga
Kiên quyết khước từ Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro nói rằng Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela vào ngày mai.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:40

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump
Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump

Đúng lúc tranh cãi bức tường biên giới Mỹ - Mexico vào hồi cao trào, một thượng nghị sỹ Mỹ lên tiếng sẽ điều tra tới cùng âm mưu lật đổ tổng thống Donald Trump xảy ra trong năm cầm quyền đầu tiên của ông.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:00

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị
Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi, nhà sáng lập tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Nhậm Chính Phi cáo buộc vụ Mỹ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, mang động cơ chính trị và rằng Huawei sẽ không bị hủy hoại vì điều này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:28

“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ
“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đang tìm cách tiếp cận khoản tiền hơn 3 tỷ USD tại các tài khoản ngân hàng tại Mỹ của chính quyền tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:16

16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia
16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - 16 bang của Mỹ, trong đó có California, đã liên kết lại để đệ đơn kiện phản đối Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới, ngăn người nhập cư.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:43

Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ
Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết Caracas đã thiệt hại trực tiếp 38 tỷ USD trong 3 năm qua do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương
Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã bắt 7 lao động nhập cư Việt Nam nghi có liên quan tới vụ đâm dao 2 đồng hương khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam
Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam

(Dân trí) - Người dân Triều Tiên ngày càng kỳ vọng nhiều hơn về cơ hội bùng nổ kinh tế trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuyển mình rõ rệt theo hướng hiện đại hóa.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:38

Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án
Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:51

Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao
Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi liên lạc viên, một bước đi quan trọng tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?
Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump được cho là đã không tin các bản báo cáo của các cơ quan tình báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ điều này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:51