Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore

Dân trí Singapore đã chi một khoản tiền không nhỏ và đáp ứng không ít yêu cầu của hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên hồi năm ngoái.
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Kỳ vọng cuộc gặp hóa giải căng thẳng
>>Vấn đề gai góc nhất của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
>>Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore - 1

Căn phòng nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ Triều ký tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh được chuẩn bị kỹ lưỡng. (Ảnh: Reuters)

 

Vào tối 12/6/2018, các quan chức hải quan và nhân viên sân bay Changi chuẩn bị tiễn một nhân vật cấp cao rời khỏi Singapore. Chỉ có một khách VIP nhưng có hai thảm đỏ được trải sẵn.

Khi đó, 4 máy bay chở khách đã đỗ trên đường băng của khu VIP tại sân bay Changi, gồm 2 chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) và 2 chiếc Ilyushin của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên).

Không ai biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sử dụng máy bay nào để về nhà. Cũng không ai biết mấy giờ ông sẽ khởi hành.

Cuối cùng, các nhân viên sân bay Singapore đành phải đoán. Họ trải cả hai thảm đỏ, mỗi thảm dẫn tới một máy bay của Air China. Họ cầu nguyện rằng ông Kim Jong-un sẽ bước trên một trong hai tấm thảm này và lên máy bay.

“Chúng tôi chỉ còn cách hy vọng và cầu nguyện ông ấy sẽ không lên hai máy bay (Air Koryo) còn lại. Đó là tình huống rất nhạy cảm và việc di chuyển các thảm đỏ lên máy bay là chuyện không hề dễ dàng”, Reshma Nair, giám sát viên Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Singapore, cho biết.

Rốt cuộc, các nhân viên sân bay cũng thở phào nhẹ nhõm khi ông Kim Jong-un bước lên một trong hai máy bay đã được trải thảm sẵn và rời Singapore vào lúc 23h30 tối.

Câu chuyện trên đã phần nào cho thấy sự bí mật của phái đoàn Triều Tiên, một yếu tố tạo ra sự xáo trộn vào phút chót cho nước chủ nhà trong một sự kiện chính trị được lên kế hoạch tỉ mỉ.

Mặc dù Singapore đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức hội nghị thượng đỉnh cấp cao, song cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 12/6 được đánh giá là sự kiện chưa từng có tiền lệ về thách thức an ninh. Tuy vậy rốt cuộc, quốc đảo Đông Nam Á đã tổ chức thành công cuộc gặp này.

Chuẩn bị trong 2 tuần

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore - 2

Đoàn vệ sĩ bảo vệ ông Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

Nội các Singapore bắt đầu phỏng đoán rằng nước này có thể được chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều từ đầu tháng 5 năm ngoái khi các quan chức Mỹ đề cập tới khả năng này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Pháp luật và Nội vụ Singapore K. Shanmugam nói rằng thời điểm đó “chưa có gì chắc chắn” và Singapore không thể chuẩn bị nếu “chỉ dựa trên phỏng đoán”.

Sau đó vào ngày 10/5, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Tuy nhiên một sự cố đã xảy ra khi sự kiện bất ngờ bị thông báo hủy vào ngày 24/5 và chỉ hai ngày sau đó, ông Trump lại tuyên bố cuộc gặp vẫn diễn ra theo kế hoạch ban đầu.

Vào thời điểm đó, Singapore đã chính thức được đề nghị tổ chức cuộc gặp, tuy nhiên theo ông Shanmugam, vì kế hoạch thay đổi liên tục nên Singapore phải “phá bỏ mọi thứ, sau đó làm lại từ đầu”. Rốt cuộc, mọi công tác chuẩn bị chỉ được tiến hành trong hơn hai tuần trước khi cuộc gặp diễn ra. Bộ Ngoại giao Singapore đóng vai trò dẫn đầu, trong khi các Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Giao thông Vận tải cũng đóng vai trò chủ đạo.

Ít nhất 7.400 cán bộ đã được huy động, trong đó có 5.000 cán bộ thuộc Bộ Nội vụ, 2.000 người thuộc lực lượng vũ trang, hơn 300 cán bộ thông tin và 80 cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao. Quy mô này tương đương cuộc họp của Ngân hàng Thế giới - Quỹ Tiền tệ Quốc tế do Singapore đăng cai tổ chức năm 2006 và mất 5 năm để chuẩn bị.

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore - 3

Đoàn siêu xe hộ tống Tổng thống Trump trong chuyến đi tới Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

“Lần này, làm việc trong khoảng thời gian ngắn dường như là nhiệm vụ bất khả thi”, Jimmy Toh, người phụ trách một trung tâm báo chí với hơn 2.500 nhà báo đưa tin về cuộc gặp, nhớ lại.

“Giống như môi giới bất động sản, chúng tôi lùng sục khắp nơi, khám phá mọi khách sạn và phòng hội nghị. Có những phòng đủ lớn nhưng đã được đặt chỗ trước. Có những phòng được xem là lý tưởng nhưng không đủ sức chứa cho ngần đấy người. Chúng tôi khá thất vọng”, ông Toh, một quan chức của Bộ Thông tin Truyền thông Singapore, cho biết.

Rốt cuộc, họ cũng nảy ra ý tưởng biến nơi tổ chức giải đua xe F1 thành trung tâm báo chí. Phần lớn chi tiêu của Bộ Thông tin Truyền thông cho cuộc gặp thượng đỉnh, ước tính khoảng 5 triệu USD, được đổ vào đây.

Các cơ quan chính phủ Singapore cũng phải hợp tác với nhau để đảm bảo quá trình nhập cảnh suôn sẻ của phái đoàn Mỹ và Triều Tiên. Hàng trăm thị thực phải xử lý chỉ trong 2 tuần, đòi hỏi sự phối hợp của Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, hải quan, cảnh sát và Cục Hàng không dân dụng.

Sự thiếu chắc chắn

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore - 4

12 vệ sĩ mặc vest đen chạy bộ theo xe ô tô chở ông Kim Jong-un tại khách sạn St Regis khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân tới Singapore hôm10/6.  (Ảnh: Reuters)

 

Lý do khiến Singapore phải đối mặt với sự thiếu chắc chắn trong công tác chuẩn bị là vì sự thiếu tin tưởng giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như mức độ nhạy cảm của sự kiện: Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bối cảnh hai nước về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Triều Tiên chưa quen với các sự kiện cấp cao tổ chức tại nước ngoài, trong khi nước này luôn bị ám ảnh bởi các vấn đề bảo mật và an ninh, do vậy Singapore càng gặp khó khăn nhiều hơn trong công tác chuẩn bị. Cục trưởng Cục lễ tân Bộ Ngoại giao Singapore Ong Siew Gay phải tính đến cả những chi tiết nhỏ nhất từ phía Triều Tiên trong thời gian diễn ra cuộc gặp.

Trước khi ông Kim Jong-un có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và ký vào sổ lưu niệm, Singapore phải gửi trước cho phái đoàn Triều Tiên bản thảo đề tên của ông Kim Jong-un để họ kiểm tra xem chức danh của ông Kim đã được viết chính xác hay chưa.

Singapore cũng phải thông báo chính xác cho Triều Tiên các chi tiết về lễ ký kết tuyên bố chung, chẳng hạn có những ai ở trong phòng. Mỗi yêu cầu như vậy hai bên phải bàn đi bàn lại từ 2-3 lượt trước khi đi đến thống nhất.

Ngôn ngữ cũng là một rào cản. Chỉ có một đại diện của phái đoàn Triều Tiên nói tốt tiếng Anh và được chỉ định để liên lạc với ông Ong cùng đội ngũ của ông.

Các nhân viên an ninh cũng gặp khó khăn trong giao tiếp với đoàn Triều Tiên. Terrence Lee, một sĩ quan của Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) và là người phụ trách đội ngũ an ninh tại khách sạn Capella - nơi diễn ra hội nghị, nhớ lại rằng ông buộc phải dùng ký hiệu bằng tay để nói chuyện với nhóm an ninh Triều Tiên khi họ đi làm việc trong khuôn viên khách sạn.

“Chúng tôi phải ra dấu hiệu bằng tay với người Triều Tiên, kiểu như “Ok” hoặc “hãy di chuyển””, ông Lee cho biết.

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore - 5

Ông Kim Jong-un chụp ảnh bộ trưởng Singapore khi tham quan buổi tối. (Ảnh: Reuters)

 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng được cho là luôn lo sợ nguy cơ bị ám sát. Các quan chức Triều Tiên thậm chí còn nghi ngờ thiết bị tác nghiệp của những nhà báo đưa tin tại sự kiện, cho rằng máy ảnh của họ có thể dùng để giấu vũ khí.

Ngoài các vệ sĩ chạy bộ, ông Kim Jong-un cũng có những yêu cầu đặc biệt về an ninh, chẳng hạn không được phép chụp ảnh lúc ông đang bước lên xe. Ông Kim Jong-un cũng mang theo thực phẩm riêng và yêu cầu một khu vực đặc biệt để chuẩn bị đồ ăn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Giữ bí mật các kế hoạch vốn là nguyên tắc chuẩn mực trong việc bảo vệ các nhà lãnh đạo, tuy nhiên đối với ông Kim Jong-un, hầu hết lịch trình được giấu kín và chỉ được hé lộ vào phút cuối cùng, ngay cả với các nhà chức trách Singapore.

Quyết định của ông Kim Jong-un khi đi thăm các địa điểm nổi tiếng của Singapore như Marina Bay Sands, Gardens bay the Bay, cầu Jubilee vào buổi tối đều diễn ra bất ngờ. Kế hoạch này chỉ được thông báo cho Singapore trước vài giờ.

Cảnh sát và lực lượng an ninh Singapore phải đảm bảo an ninh tại nơi hội họp và các tuyến đường nơi đoàn xe của ông Kim Jong-un đi qua. Những địa điểm ông Kim Jong-un đến đều phải được kiểm tra các mối đe dọa về chất độc hóa học, sinh học, phóng xạ và thuốc nổ.

Đảm bảo ngang bằng

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore - 6

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnar tiếp đón ông Kim Jong-un và phái đoàn tại sân bay. (Ảnh: Reuters)

 

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới đòi hỏi các yêu cầu khắt khe nhất về an ninh. Ông chủ Nhà Trắng cũng là một người hay thay đổi ý kiến.

Theo Washington Post, sau khi tới Singapore vào ngày 10/6, ông Trump cảm thấy buồn chán và sốt ruột. Tổng thống Mỹ muốn các trợ lý của ông chuyển lịch họp lên sớm hơn một ngày. Điều này khiến một số thành viên của phái đoàn Mỹ cảm thấy lo sợ rằng cuộc gặp có thể bị hủy.

Theo ông Ong, với tư cách là nước chủ nhà, Singapore được cả hai phái đoàn yêu cầu là phải đảm bảo “sự ngang bằng nhiều nhất có thể”. Quan chức Singapore cho biết Triều Tiên đặc biệt nhấn mạnh vấn đề này.

Chẳng hạn, khi phái đoàn Mỹ muốn ở lại khách sạn Shangri-La, Singapore cũng phải hỗ trợ phái đoàn Triều Tiên tìm kiếm một nơi ơở tương xứng. Rốt cuộc, họ đã chọn khách sạn St. Regis.

Cả hai nhà lãnh đạo đều được Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đón ở sân bay. Mỗi đoàn xe của mỗi nước gồm khoảng 40 phương tiện. Singapore thậm chí phải cung cấp một số xe bọc thép cho phái đoàn Triều Tiên.

Singapore đã thanh toán chi phí khách sạn cho phái đoàn Triều Tiên, trong khi Mỹ tự trả phần của mình. Ước tính phòng tổng thống dành cho ông Kim Jong-un tại khách sạn ở Singapor có giá khoảng 7.500 USD/đêm. Đây là một phần trong tổng số 15 triệu USD mà Singapore đã chi để tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

MỚI NHẤT
Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án
Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:51

Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao
Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi liên lạc viên, một bước đi quan trọng tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?
Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump được cho là đã không tin các bản báo cáo của các cơ quan tình báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ điều này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:51

Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga
Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga

Có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới mong có được một thỏa thuận thương mại.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:44

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”
Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

(Dân trí) - Nga được cho là đã thử nghiệm thành công động cơ của siêu tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:42

"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du
"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

(Dân trí) - Đội 12 cận vệ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là những người được tuyển chọn khắt khe với những kỹ năng thiện nghệ và lý lịch trong sạch.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:41

Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada

(Dân trí) - Khoảng 6.000 người Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng Change.org đề nghị bán lại bang Montana "vô dụng" cho Canada với giá 1.000 tỷ USD để trả bớt nợ công đã lên kỷ lục hơn 22.000 tỷ USD, hãng tin RT dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:14

Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình
Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:44

Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ
Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và công khai thách thức các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc trong khu vực .Tuy nhiên, các động thái này dường như không ngăn được Bắc Kinh củng cố các đòi hỏi chủ quyền trong khu vực.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:42

Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu
Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

(Dân trí) - Với lợi thế về an ninh và ý nghĩa biểu tượng mang tính lịch sử, khách sạn Capella trên đảo Sentosa đã được “chọn mặt gửi vàng” cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:05

Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết
Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết

(Dân trí) - Các tài xế thuộc Lực lượng cận vệ Nga mới đây đã trổ tài điều khiển những chiếc xe bọc thép dòng Aurus được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:08

Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

(Dân trí) - Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt

Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2) tại Đức đã chứng kiến những cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa Mỹ với Trung Quốc, thậm chí với cả đồng minh truyền thống

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự
Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự

(Dân trí) - Trong một triển lãm quân sự ở UAE, các công ty Nga đã mang tới những thiết bị, vũ khí hiện đại, tối tân để “chào hàng” với những đối tác tiềm năng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:54

Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un
Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu sức ép lớn hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:45

Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Syria dẫn nguồn tin nói rằng Mỹ dường như đã dùng trực thăng chở 40 tấn vàng thu được từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:43

Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu
Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu

Mỹ không ngừng chỉ trích; Đức, Nga vẫn kiên định. Liệu luật pháp châu Âu có giúp xóa tan nỗi bất an?

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:36

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới tại Việt Nam được một số chuyên gia nhìn nhận với sự lạc quan, tuy nhiên đây cũng có thể là thời điểm mang tính quyết định.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:04

Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên lạc quan rằng quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tới rất gần.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:10

Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này tại Việt Nam, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Washington, Nhật Bản, dường như đang cảm thấy lo lắng với những kịch bản bất lợi cho Tokyo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:05

Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay
Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hủy chuyến đi tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương của London.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:05

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela
Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng giao dịch với doanh nghiệp này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:00

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G
Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G

Trong khi đã bị một số nước cấm thiết lập mạng viễn thông thế hệ mới 5G trên lãnh thổ của họ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vi) đang nín thở chờ cú đánh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:39

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria
Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cảnh báo Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:27