Sự khác biệt trong chính sách đối ngoại của ông Putin và Obama

Hãng tin Sputnik ngày 28-2 dẫn phân tích của nhà báo Israel Roi Kais đã chỉ ra sự khác biệt trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một buổi trò chuyện với hãng Sputnik, Roi Kais - phóng viên của trang tin tức Ynetnews, Israel, đã chỉ ra sự khác biệt trong chính sách đối ngoại của hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ.

Ông nói: “Trong khi Tổng thống Obama nhảy múa với một cụ bà 106 tuổi ở Nhà Trắng và tập trung chủ yếu vào các chiến dịch tranh cử nội bộ, Tổng thống Putin đã tổ chức một loạt các cuộc điện thoại với một số nhà lãnh đạo Trung Đông, thể hiện rõ quyết tâm tăng cường vị thế của mình như là một người chơi đóng vai trò quan trọng trong khu vực”.

Tuần trước, ông Putin đã dành cả ngày nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Syria Bashar Assad, Quốc vương Saudia Arabia, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Các cuộc nói chuyện chủ yếu tập trung vào việc hòa giải ở Syria, nhà báo Roi Kais cho biết.

Sau các cuộc trò chuyện đó của nhà lãnh đạo Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết về kết quả đạt được.

Ông Putin và Bashar Assad đã "thảo luận các khía cạnh khác nhau của cuộc khủng hoảng Syria, cân nhắc đến việc thực hiện các tuyên bố Nga-Mỹ về chấm dứt chiến sự tại Syria bắt đầu từ ngày 27-2”, đại diện báo chí Điện Kremlin cho biết.

Ông Assad nói với ông chủ Điện Kremlin rằng, chính phủ của ông đã sẵn sàng giúp thực hiện sự ngưng chiến.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chiến đấu chống lại nhóm Hồi giáo Nhà nước tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra có liên kết với al-Qaeda , cũng như các nhóm khủng bố khác, thông tin này trích theo tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Nga.

Ông Peskov lưu ý, mặc dù Moscow và Damascus vẫn thường xuyên liên lạc với nhau và cùng có tiếng nói chung về các giải pháp chính trị tại Syria, song quan điểm của họ không phải lúc nào cũng giống nhau hoàn toàn.

Còn quan điểm của các bên liên quan (Mỹ) có sự khác biệt lớn, song bất chấp sự khác biệt đó, nếu như Nga và Mỹ đồng tâm bắt tay giải quyết vấn đề xung đột ở Syria, thì đây sẽ là hướng đi vô cùng quan trọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này. Cả Moscow và Washington có thể đạt được những kết quả quan trọng.

Ông Putin sau đó cũng đã tổ chức cuộc hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, làm rõ chi tiết bản chất của bản tuyên bố ngừng bắn ở Syria của Moscow và Washington.

Nhà Vua Salman hoan nghênh thỏa thuận này và "bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện chúng".

Tổng thống Putin sau đó cũng đã bàn bạc qua điện thoại với Tổng thống Iran Rouhani, thảo luận về "những nỗ lực chung để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria".

Tiếp sau đó là Thủ tướng Israel, người được cho là đã yêu cầu một cuộc gọi với ông Putin để thảo luận về sự hợp tác với Nga ở Trung Đông. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước tiếp tục cải thiện sau khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm.

“Rõ ràng là, Nga đang tích cực lôi kéo và tìm cách tăng cường thêm sự ủng hộ đến từ các quốc gia Trung Đông. Moscow đang đóng vai trò quyết định trong việc thiết lập lại sự ổn định ở khu vực. Và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thể hiện rõ quyết tâm tăng cường vị thế của mình như là một người chơi đóng vai trò then chốt trong khu vực”, nhà báo Roi Kais nhấn mạnh.

Theo Hoàng Vân/Sputnik

An ninh thủ đô