Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:34

Sri Lanka khước từ tàu ngầm Trung Quốc, lo ngại khoản vay 5 tỷ USD

Dân trí

Chính phủ Sri Lanka ngày 28/2 tuyên bố sẽ không để tàu ngầm Trung Quốc lặp lại một chuyến thăm nước này như hồi năm ngoái, đồng thời bày tỏ quan ngại về khoản nợ 5 tỷ USD vay từ Bắc Kinh.

Tàu ngầm Trung Quốc từng có chuyến thăm cảng tại Colombo hồi năm ngoái (Ảnh: Internet)
Tàu ngầm Trung Quốc từng có chuyến thăm cảng tại Colombo hồi năm ngoái (Ảnh: Internet)

Tuyên bố trên được tân Bộ trưởng ngoại giao Sri Lanka Mangala Samaraweera đưa ra trong một cuộc phỏng vấn sau chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 2 ngày.

Hồi năm ngoái, một tàu ngầm của Trung Quốc đã có chuyến thăm bất ngờ tới Sri Lanka vào thời điểm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng tới thăm quốc gia Nam Á này. Động thái trên khiến nhiều nước trong đó có láng giềng Ấn Độ của Sri Lanka không hài lòng. Tuy nhiên, chính phủ mới được bầu tại Colombo đã có quan điểm khác.

“Tôi thực sự không biết bối cảnh dẫn tới việc ghé thăm của các tàu ngầm đó tại cảng Colombo, vào đúng ngày thủ tướng Nhật đang ở thăm Sri Lanka là gì. Nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những vụ việc như vậy, cho dù trong bất kỳ bối cảnh nào, sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của chúng tôi”, ông Samaraweera nói.

Ông Samaraweera đã có các quốc hội đàm với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và ngoại trưởng Vương Nghị. Trọng tâm của các cuộc tiếp xúc này là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh của tân Tổng thống Maithripala Sirisena, vào ngày 26/3 tới. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Sirisena sau khi tới Ấn Độ hồi tháng 2.

Samaraweera khẳng định chính phủ mới sẽ đưa chính sách đối ngoại của Sri Lanka “trở lại trọng tâm” và khiến nó cân bằng hơn, nhưng từ chối xác nhận việc liệu điều đó có nghĩa là quan hệ với Trung Quốc sẽ bớt khăng khít như dưới thời chính quyền Tổng thống Rajapaksa.

“Trở lại trung tâm tôi không nghĩ nó có ý nghĩa gì đối với quan hệ Sri Lanka - Trung Quốc. Mối quan hệ đó vẫn sẽ như cũ, và chúng tôi cố gắng tăng cường quan hệ với Trung Quốc cũng như với toàn thế giới”, người đứng đầu Bộ ngoại giao Sri Lanka tuyên bố.

Sri Lanka là một trong những điểm quan trọng trên cái gọi là Con đường tơ lụa trên biển mà Trung Quốc đang muốn phát triển. Và những năm dưới thời Tổng thống Rajapaksa nước này đã trở thành con nợ lớn nhất của Trung Quốc, với số nợ hiện ở mức 5 tỷ USD.

Samaraweera thừa nhận có những quan ngại về việc trả lãi cho số tiền vay này, vốn đã trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử vừa qua.

“Chúng tôi đúng là có những quan ngại. Trên thực tế, Bộ trưởng tài chính và các quan chức cấp cao của bộ này đang nghiên cứu vấn đề, và tôi tin rằng sẽ có một phái đoàn cấp rất cao từ Bộ tài chính và cơ quan hoạch định chính sách tới Trung Quốc ngay sau chuyến thăm của Tổng thống để thảo luận về vấn đề này.”

Chính phủ với của Sri Lanka cũng đang cho rà soát lại một dự án trị giá 1,5 tỷ USD tại Colombo do một công ty Trung Quốc thực hiện với lo ngại về môi trường.

Thanh Tùng
Theo India Today