Thứ hai, 12/08/2019 - 05:59

“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz

Dân trí

Một đoạn video được cho là quay cảnh các tàu cao tốc của Iran rượt đuổi một tàu chiến nghi của Anh tại Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng leo thang đã làm sôi sục cộng đồng mạng cuối tuần qua, dù hiện chưa rõ tính xác thực của video.

“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz

“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz - 1

Hình ảnh tàu chiến xuất hiện trong đoạn video (Ảnh: DM)

Theo Spunik, video quay cảnh các tàu tấn công nhanh của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đang đuổi theo một chiến hạm, được tin là tàu khu trục HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh, tại Eo biển Hormuz, vùng biển chiến lược nối với các nhà sản xuất dầu thô của Trung Đông với các thị trường dầu quan trọng của thế giới.

Trong đoạn video chất lượng thấp, mà tính xác thực của nó chưa được xác nhận, tàu chiến được nhìn thấy đang chạy ở phía xa, trong khi vài tàu nhỏ khác đang bám theo nó. Hiện cũng chưa rõ thời gian chính xác xảy ra vụ việc.

Chưa rõ tàu chiến trong video có phải là HMS Duncan hay không. Nhưng trên thực tế, tàu khu trục này đã tới Vùng Vịnh hồi cuối tháng 7 để cùng một tàu chiến khác là HMS Montrose hộ tống các tàu treo cờ Anh di chuyển qua Eo biển Hormuz.

Cộng đồng mạng đã tỏ ra nghi ngờ và cho rằng đó có thể là một tàu lớp Baynunah của Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).

Video trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Anh leo thang sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh hồi tháng trước vì cáo buộc xâm phạm lãnh hải và di chuyển nguy hiểm tại Eo biển Hormuz.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài tuần sau khi giới chức Gibraltar bắt giữ một siêu tàu chở dầu của Iran, với sự trợ giúp của các Lính thủy đánh bộ Hoàng gia Anh, vì nghi ngờ tàu này chở dầu thô cho Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc.

Sau các diễn biến căng thẳng trên, Anh đã công bố kế hoạch tham gia một “sứ mệnh bảo hệ hàng hải” do Liên minh châu Âu dẫn đầu nhằm tuần tra Vịnh Péc-xích và Eo biển Hormuz, trong khi cùng lúc cũng nhất trí tham gia một sáng kiến tương tự của Mỹ nhằm chống lại cái mà London gọi là mối đe dọa từ Iran.

An Bình