Sông Dương Tử đón lũ lần 3, Trung Quốc lo điều tồi tệ nhất chưa tới

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo tình trạng lũ lụt vẫn có thể diễn biến tồi tệ hơn nữa trong thời gian tới sau khi sông Dương Tử đón đỉnh lũ lần 3.

Sông Dương Tử đón lũ lần 3, Trung Quốc lo điều tồi tệ nhất chưa tới - 1

Theo Bloomberg, trận lũ lần thứ 3 trong năm nay đã hình thành trên thượng nguồn sông Dương Tử vào ngày 26/7. Giới chức Trung Quốc cảnh báo tình trạng tồi tệ nhất trong mùa lũ lụt năm nay có thể vẫn chưa tới.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc phát đi thông báo cho biết: “Tình trạng kiểm soát lũ và chống lũ vẫn rất nghiêm trọng. Đỉnh lũ mới có thể xuất hiện trong thời gian tới”.

Trong khi đó, chính quyền yêu cầu đơn vị vận hành hồ chứa đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc, duy trì khả năng chứa nước để chuẩn bị cho kịch bản nước lũ có thể đổ về nhiều hơn. Trung Quốc dự báo mưa lớn có thể diễn ra trong 3 ngày nữa ở khu vực miền nam.  

Miền nam Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng khi mực nước tại nhiều sông, hồ vượt ngưỡng kỷ lục. Trong tháng này, hơn 2 triệu người sinh sống dọc sông Dương Tử, sông dài nhất châu Á, đã phải di tản. Khoảng 142 người đã chết hoặc mất tích từ tháng 6 vì lũ lụt. Thảm họa tự nhiên gây thiệt hại 17 tỷ USD, làm ảnh hưởng tới 2,4 triệu héc-ta mùa vụ vào tháng 7.

Hồ chứa đập Tam Hiệp dự kiến sẽ đón lưu lượng nước lũ chảy vào tăng lên 60.000 mét khối/giây vào ngày mai 28/7. Mực nước trong hồ chứa đạt mốc 159,46 mét vào ngày 27/7, giảm so với mốc 164,18 mét một tuần trước. Mực nước tối đa hồ này có thể chứa là 175 mét.

Tin liên quan
Đang được quan tâm