Thứ năm, 13/02/2020 - 11:36

Số người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản tăng lên 218

Dân trí

Giới chức Nhật Bản đã phát hiện thêm 44 ca nhiễm virus corona mới trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama và dự kiến sẽ sơ tán người già khỏi du thuyền để tránh nguy cơ lây chéo.

 
Số người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản tăng lên 218 - 1
Du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Getty)

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, giới chức nước này đã phát hiện thêm 44 ca dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) trong số 221 xét nghiệm mới thực hiện. Trong số 44 ca dương tính trên có 43 người là hành khách, 1 người là thành viên thủy thủ đoàn.

Kết quả này nâng tổng số người dương tính với Covid-19 lên 218 người, cùng với 1 ca nhiễm là quan chức phụ trách cách ly tàu.
Bộ trưởng Kato cho biết thêm, hiện giới chức nước này muốn sơ tán những hành khách cao tuổi khỏi tàu và đưa đế một khu vực cách ly dự phòng do chính phủ chỉ định nếu những người này âm tính với Covid-19.

“Chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu hoạt động (sơ tán) này vào ngày mai hoặc muộn hơn một chút”, Bộ trưởng Kato cho biết với các phóng viên.

Du thuyền Diamond Princess chở khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn xuất phát tại cảng ở Hong Kong hôm 25/1 để thực hiện hải trình kéo dài đến 4/2. Tuy nhiên, du thuyền này đã bị cách ly ở cảng Yokohama của Nhật Bản hôm 3/2 sau khi một hành khách lên tàu trước đó dương tính với Covid-19. Con tàu sẽ bị cách ly ít nhất đến 19/2.

Những người được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trên tàu Diamond Princess trước đó đã được đưa đến các cơ sở y tế trên đất liền Nhật Bản. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là liệu biện pháp cách ly tàu như hiện tại có thực sự hiệu quả khi số người nhiễm liên tục tăng.

Hiện các hành khách trên tàu được yêu cầu ở yên trong cabin, thường xuyên đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với người khác mỗi khi được phép ra ngoài trong thời gian ngắn.

Đến nay, Diamond Princess được coi là nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm ngoái và đến nay đã lấy đi sinh mạng của 1.361 người tại Trung Quốc đại lục, khiến khoảng 60.000 người nhiễm bệnh. Số người chết và người nhiễm mới ngày 12/2 tại Trung Quốc tăng mạnh sau khi giới chức y tế Hồ Bắc thay đổi cách thống kê. Theo đó, tất cả những người được chẩn đoán lâm sàng nhiễm Covid-19 cũng được tính dồn vào, thay vì chỉ tính các ca nhiễm được xác nhận thông qua kết quả xét nghiệm RNA.

Minh Phương
Theo AFP