Thứ hai, 02/08/2021 - 19:57

Số người chết vì lũ "nghìn năm có một" ở Trung Quốc vọt lên 302

Dân trí

Giới chức Trung Quốc quyết định mở cuộc điều tra sau khi số người chết vì đợt mưa lũ "nghìn năm có một" ở tỉnh Hà Nam tăng vọt từ 99 lên 302 người.

Ô tô chất đống sau lũ ở Trịnh Châu, Hà Nam

Số người chết vì lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc vọt lên 302 - 1

Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngập trong nước lũ hôm 22/7 (Ảnh: Reuters).

Tại một cuộc họp báo chiều nay 2/8, giới chức tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc cho biết, số người chết trong đợt mưa lũ lịch sử hồi tháng trước ở địa phương này đã tăng từ 99 người lên 302 người.

Số người thiệt mạng riêng ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam, là 292 người, trong đó có 14 người chết trong một toa tàu điện ngầm ngập nước, 39 người trong các hầm đậu xe, 6 người trong hầm đường bộ. Hiện tại vẫn còn 50 người mất tích, gồm 47 nạn nhân ở Trịnh Châu.

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc vừa trải qua một đợt mưa lũ kỷ lục hồi cuối tháng 7. Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Lượng mưa đo được trong 3 ngày ở đây lên tới hơn 600 mm, tương đương lượng mưa trung bình cả năm.

Theo giới chức Trung Quốc, đợt mưa lũ đã ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 13 triệu người, phá hủy gần 9.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế hơn 114 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 18 tỷ USD). Các video, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, hàng loạt ô tô bị lũ cuốn trôi, một hầm đường bộ ở Trịnh Châu bị ngập lũ chỉ trong vòng 5 phút. Hàng nghìn nhân viên cứu hộ, trong đó có cả binh sĩ và lính cứu hỏa, đã được huy động để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ tại Trịnh Châu.

Dư luận tỏ ra hoài nghi về sự minh bạch số liệu của chính quyền địa phương suốt thời gian qua bởi nhiều người vẫn đang đăng thông tin tìm kiếm người thân mất tích trong đợt mưa lũ. Những thiệt hại do mưa lũ gây ra cũng khiến dư luận bức xúc cho rằng chính quyền địa phương đã không cảnh báo kịp thời cho người dân tránh lũ hay ngừng các dịch vụ giao thông công cộng để đảm bảo an toàn, trong khi các nỗ lực cứu hộ chậm trễ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hôm nay thông báo sẽ lập một tổ công tác điều tra thảm kịch lũ lụt ở Trịnh Châu và sẽ buộc chính quyền địa phương chịu trách nhiệm nếu bị phát hiện lơ là nhiệm vụ.

Những diễn biến liên quan đến mưa lũ ở Hà Nam cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây khi Đoàn thanh niên ở tỉnh Hà Nam bị cho là kêu gọi cộng đồng mạng ngăn một phóng viên của BBC đưa tin về tình hình mưa lũ. BBC sau đó kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hành động quấy rối phóng viên của hãng này khi đưa tin tại Hà Nam. Một phóng viên của hãng tin Deutsche Welle (Đức) cũng bị một nhóm người ở Trịnh Châu quấy rối khi tác nghiệp.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 29/7 gọi BBC là "hãng tin giả", cáo buộc hãng tin này "công kích và bôi nhọ Trung Quốc, đi chệch khỏi tiêu chuẩn báo chí một cách nghiêm trọng".

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung Trung Quốc

Minh Phương
Theo Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất