Sau Đức, ông Trump tính rút quân khỏi Hàn Quốc, Nhật Bản vì “mệt mỏi”

(Dân trí) - Cựu đại sứ Mỹ tại Đức tiết lộ Tổng thống Donald Trump muốn rút quân đội Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước đồng minh của Washington.

Sau Đức, ông Trump tính rút quân khỏi Hàn Quốc, Nhật Bản vì “mệt mỏi” - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc vào tháng 6/2019. (Ảnh: Stars and Stripes)

“Đây là vấn đề gây tranh cãi rất lớn tại Mỹ. Ông Donald Trump tuyên bố rất rõ ràng rằng, chúng tôi muốn đưa quân đội từ Syria, Afghanistan, Iraq, từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức về nước”, cựu đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Bild (Đức) hồi đầu tuần.

Theo cựu đại sứ Grenell, ông chủ Nhà Trắng muốn phát đi thông điệp rằng “người Mỹ đã mệt mỏi với việc chi trả quá nhiều cho việc phòng vệ của các nước khác”, và đây cũng là “quan điểm chính trị mà Tổng thống Trump đưa ra từ lâu”.

Phát biểu của cựu đại sứ Mỹ được đưa ra sau khi truyền thông nước này đồng loạt đưa tin Tổng thống Trump đã lên kế hoạch rút 9.500 binh sĩ khỏi Đức - một đồng minh quan trọng của Mỹ tại NATO. Con số này chiếm khoảng 30% trong tổng số 34.674 binh sĩ Mỹ tại Đức - quốc gia có nhiều binh sĩ Mỹ đồn trú nhất tại châu Âu.

Nói về lý do khiến ông Trump muốn rút quân khỏi Đức, cựu đại sứ Grenell cho biết "người đóng thuế ở Mỹ không muốn tiếp tục chi trả quá nhiều cho an ninh của các quốc gia khác".

Nhà Trắng ngày 8/6 cho biết Tổng thống Trump sẽ “đánh giá lại liên tục” hiện diện quân sự của Mỹ ở nước ngoài. 

Thông tin về việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc xuất hiện trong bối cảnh Washington đang gây sức ép lên Seoul về việc tăng cường đóng góp tài chính để duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sĩ thuộc Lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc theo thỏa thuận chia sẻ chi phí song phương, còn gọi là SMA.

Nhiều người lo ngại rằng Mỹ có thể sử dụng kế hoạch rút quân như một quân bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc về SMA, mặc dù giới chức quốc phòng của hai nước đồng minh đều phủ nhận kế hoạch rút quân trong tương lai.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Đang được quan tâm