Sân bay Nga liên tục bị tấn công bằng UAV

(Dân trí) - Chưa đầy một ngày sau khi 2 căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV), một sân bay ở vùng Kursk của nước này tiếp tục bị tấn công.

Sân bay Nga liên tục bị tấn công bằng UAV - 1

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy một máy bay ném bom tại căn cứ không quân Engels vùng Saratov của Nga ngày 5/12 (Ảnh: Reuters).

Hãng tin TASS dẫn thông tin trên tài khoản Telegram của ông Roman Starovoit, Thống đốc vùng biên giới Kursk của Nga, cho hay: "Một bồn chứa dầu đã bốc cháy sau khi sân bay Kursk bị tấn công bằng UAV". Quan chức này cho biết thêm, các lực lượng ứng phó khẩn cấp đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. "Đám cháy đã được khống chế. Không có thương vong".

Sân bay Kursk đã tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 24/2 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Giống một số sân bay khác của Nga, sân bay này cũng đang triển khai các biện pháp hạn chế nhằm đảm bảo an toàn.

Hiện chưa rõ ai đứng sau cuộc tấn công nhằm vào sân bay Kursk, song tuần trước, ông Starovoit cáo buộc lực lượng Ukraine liên tục tập kích vùng này, khiến một nhà máy điện hư hại, gây mất điện.

Vụ việc ở Kursk xảy ra chưa đầy một ngày sau khi Nga cáo buộc các UAV của Ukraine tấn công 2 căn cứ không quân của nước này ở Ryazan và Saratov, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ Nga, cách biên giới Ukraine từ 500-700km.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, UAV của Ukraine từ thời Liên Xô đã bay tầm thấp và nhắm đến căn cứ đồn trú các máy bay ném bom của Nga ở những vùng này. Một quan chức giấu tên của Ukraine cũng cho biết, các UAV được phóng từ lãnh thổ Ukraine và ít nhất một cuộc tấn công được thực hiện với sự trợ giúp của lực lượng đặc nhiệm ở gần căn cứ. Lực lượng này hỗ trợ "chỉ điểm" cho UAV.  Cuộc tập kích khiến 3 quân nhân thiệt mạng, 4 người bị thương, 2 máy bay bị phá hủy.

Vụ nổ nghi tại căn cứ không quân Engels của Nga

Ukraine không lên tiếng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên nếu thông tin được xác thực, đây có thể là vụ tập kích sâu nhất của Ukraine vào lãnh thổ Nga kể từ đầu xung đột.

Trước đó, Kiev được cho là chủ yếu nhắm đến những căn cứ của Nga ở gần biên giới như căn cứ không quân Saky trên bán đảo Crimea hoặc những nơi mà máy bay không người lái cảm tử hay tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể tiếp cận.

UAV không phải là vũ khí mới trong xung đột Nga - Ukraine. Ngay từ đầu cuộc chiến, UAV đã cho thấy hiệu quả tác chiến với những vai trò khác nhau, từ trinh sát đến tấn công. Giới chuyên gia nhận định, UAV có thể là một trong những yếu tố định hình xung đột trong tương lai, đặc biệt trong những tháng mùa đông sắp tới. Họ lý giải, thời tiết mùa đông khắc nghiệt cộng với địa hình bùn lầy sẽ làm giảm đáng kể đà tiến công của bộ binh cả hai bên. Việc sử dụng UAV cũng là cách mỗi bên tận dụng để nhắm vào mạng lưới chiến hào dày đặc của đối phương.

"Sẽ có 2 yếu tố quan trọng tác động đến cục diện xung đột Nga - Ukraine trong tương lai. Thứ nhất là sự phổ biến và sẵn có của UAV tầm xa, thứ hai là sự cần thiết phải có UAV chiến thuật giá rẻ để thực hiện các hoạt động hỗ trợ, hay tấn công tầm gần", ông Samuel Bendett thuộc Trung tâm Phân tích hải quân Mỹ (CNA) nhận định.

Theo Reuters, Washington Post
Tin liên quan
Đọc thêm