Thứ ba, 01/09/2020 - 15:02

Sách mới nói ông Pence từng sẵn sàng thay ông Trump điều hành chính phủ

Dân trí

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là sẵn sàng tạm thời điều hành chính phủ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tới bệnh viện cuối năm ngoái, New York Times dẫn cuốn sách sắp ra mắt cho biết.

Sách mới nói ông Pence từng sẵn sàng thay ông Trump điều hành chính phủ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence  (Ảnh: Reuters)

Dailymail đưa tin, cuốn sách sắp ra mắt của Michael Schmidt, phóng viên New York Times, cho biết vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ tới bệnh viện quân đội Walter Reed. Nhà Trắng khi đó nói rằng, đây chỉ là một đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ để "chuẩn bị cho một năm 2020 rất bận rộn".

Tuy nhiên, Schmidt viết, anh đã nghe được thông tin rằng, vài giờ trước khi ông Trump tới bệnh viện Walter Reed, thông tin lan truyền ở cánh Tây, Nhà Trắng nói rằng Phó tổng thống Mike Pence đã sẵn sàng tạm thời tiếp quản công việc điều hành nếu ông Trump phải trải qua thủ thuật buộc phải gây mê. Phóng viên Schmidt không nói rõ nguồn cung cấp thông tin này. Nhà Trắng hiện cũng chưa đưa ra bình luận.

Mặc dù rốt cuộc Phó tổng thống Pence không tiếp quản điều hành chính phủ thay Tổng thống Trump, song thông tin này làm dấy lên nhiều đồn đoán về lý do khiến ông Trump phải bất ngờ tới bệnh viện.
Một nguồn thạo tin cho biết, chuyến thăm này không giống một đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ của người đứng đầu chính phủ Mỹ. Các nhân viên tại Walter Reed (Bethesda, bang Maryland) không được thông báo rộng rãi về chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Thông thường, các nhân viên y tế tại đây sẽ được thông báo trước nếu có một nhân vật quan trọng như tổng thống tới và thông báo cho họ về việc hạn chế người qua lại ở một số khu vực nhất định. Điều đó không xảy ra với chuyến thăm đó của Tổng thống Trump, do nhiều ý kiến cho rằng đây là một chuyến đi nằm ngoài kế hoạch và được quyết định vào phút chót. Nguồn thạo tin cho hay có thể chỉ một nhóm bác sĩ tham gia kiểm tra sức khỏe cho ông Trump được thông báo trước khi chủ nhân Nhà Trắng tới bệnh viện. Sau chuyến đi này, ông Trump đăng một bình luận trên tài khoản Twitter khẳng định rằng: “Mọi thứ vẫn rất ổn”.

Thời gian gần đây, ông Trump, 74 tuổi, đã vướng một số tin đồn về vấn đề về sức khỏe. Hồi tháng 6 năm nay, cư dân mạng đã lan truyền video cho thấy ông Trump dường như đi không vững khi bước xuống bục phát biểu và gặp khó khăn khi nâng cốc nước uống bằng một tay sau khi có bài phát biểu tại Học viện quân sự West Point. Gần đây nhất, hôm 29/8, trên mạng xã hội lan truyền video cho thấy ông Trump loạng choạng khi bước lên bục phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire một ngày sau bế mạc đại hội đảng Cộng hòa.

Minh Phương
Tổng hợp