Rò rỉ video tàu chiến Anh tiến vào vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Một đoạn video mới xuất hiện được cho là ghi lại hình ảnh tàu khu trục HMS Duncan của Anh tiến vào vùng biển sát Iran giữa lúc căng thẳng.

Rò rỉ video tàu chiến Anh tiến vào vùng biển sát Iran
Rò rỉ video tàu chiến Anh tiến vào vùng biển sát Iran - 1

Tàu khu trục HMS Duncan (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), đoạn video xuất hiện trên mạng gần đây được cho là ghi lại cảnh tàu khu trục HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới vịnh Ba Tư.

Tàu HMS Duncan có nhiệm vụ phối hợp cùng tàu chiến khác của Anh đang hoạt động trong khu vực nhằm hộ tống và bảo đảm an toàn cho các tàu chở dầu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz.

HMS Duncan được triển khai tới Biển Đen hồi đầu tháng này để tham gia cuộc tập trận hải quân và tấn công đổ bộ Sea Breeze 2019, với sự tham gia của các thành viên NATO cùng Georgia, Moldova, Thụy Điển và Ukraine.

Ngoài các tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không, tàu khu trục HMS Duncan cũng được trang bị súng chủ lực và có thể chở theo 1-2 trực thăng đa nhiệm Lynx Wildcat. Thủy thủ đoàn của HMS Duncan lên tới 280 người.

Tàu khu trục HMS Duncan sẽ hoạt động bên cạnh tàu hộ vệ HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh và các tàu thuộc các nước đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh.

Trước đó, thông tin về việc triển khai tàu HMS Duncan được Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 12/7 sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ về việc tăng cường hiện diện ở Vùng Vịnh, sau hai vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman và vụ Iran điều tàu vây bắt tàu chở dầu Anh nhưng bất thành.

Căng thẳng giữa Iran và Anh tăng nhiệt hôm 11/7, khi Mỹ cho biết một số tàu cao tốc của Iran tìm cách áp sát để bắt tàu chở dầu của Anh đi qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, tàu chiến Anh gần đó đã chĩa pháo và phát cảnh báo khiến các tàu Iran phải rời đi.

Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltarr, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, ngày 4/7 đã bắt tàu chở dầu MT Grace 1 với trọng tải 300.000 tấn của Iran. Anh cáo buộc tàu này chuyển dầu tới một điểm nằm trong lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria. Động thái này của Anh khiến Iran giận dữ và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Rò rỉ video tàu chiến Anh tiến vào vùng biển sát Iran - 2

Khu vực vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz. (Ảnh: BBC)

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm