1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Anh thông báo sẽ triển khai tàu chiến thứ hai tới vùng Vịnh để bảo vệ các tàu chở dầu sau những vụ việc căng thẳng gần đây với Iran.

Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran - 1

Tàu chiến HMS Duncan (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Anh ngày 12/7 thông báo tàu khu trục HMS Duncan sẽ được triển khai tới vùng Vịnh trong vài ngày sau khi tàu chiến này hoàn thành cuộc tập trận cùng các lực lượng NATO tại biển Baltic. Dự kiến HMS Duncan sẽ hiện diện tại vùng Vịnh vào tuần tới.

Tàu khu trục HMS Duncan sẽ hoạt động bên cạnh tàu hộ vệ HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh và các tàu thuộc các nước đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, HMS Duncan sẽ không tham gia liên minh hàng hải toàn cầu do Mỹ đề xuất để bảo vệ tự do hàng hải tại vùng biển gần Iran.

HMS Duncan dự kiến sẽ thay thế nhiệm vụ của HMS Montrose tại vùng Vịnh, tuy nhiên hai tàu vẫn có khoảng thời gian nhất định hoạt động cùng nhau. HMS Duncan là tàu khu trục có khả năng mang các tên lửa chống hạm Harpoon hạng nặng và thủy thủ đoàn lên tới 280 người.

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết tàu HMS Duncan “được triển khai tới khu vực để đảm bảo rằng Anh vẫn duy trì hiện diện an ninh hàng hải liên tục, trong khi tàu HMS Montrose sẽ kết thúc nhiệm vụ để tham gia quá trình bảo dưỡng được lên kế hoạch từ trước và thay đổi thủy thủ đoàn”.

“Động thái này nhằm đảm bảo rằng Anh cùng các đối tác toàn cầu có thể tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải của các tàu đi qua tuyến đường biển quan trọng này”, Bộ Quốc phòng Anh nói về kế hoạch triển khai tàu HMS Duncan.

Thông tin về việc triển khai tàu HMS Duncan được Bộ Quốc phòng Anh đưa ra sau khi Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ về việc tăng cường hiện diện xuyên Đại Tây Dương ở Vùng Vịnh, sau hai vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman và vụ Iran điều 3 tàu vây bắt tàu chở dầu Anh nhưng bất thành.

Giới chức Anh cho biết ngày 10/7, tàu HMS Montrose đã cảnh báo các tàu Iran có ý định cản trở hoạt động của tàu chở dầu Anh khi tàu này đi qua eo biển Hormuz tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, phía Iran bác bỏ cáo buộc này.

Anh hiện có 4 tàu săn mìn tại khu vực. Các cựu chỉ huy hải quân cảnh báo Anh có 8 tàu hộ vệ làm nhiệm vụ tuần tra. Chính phủ Anh tuần này đã quyết định nâng mức cảnh báo đối với các tàu đi lại qua vùng biển gần Iran sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu gần đây.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực, song cũng thừa nhận rằng với hơn 15 tàu chở dầu thuộc sở hữu của Anh đi qua vùng Vịnh mỗi ngày, rất khó để bảo vệ toàn bộ hành trình của các tàu.

 Anh tuần trước đã bắt giữ một tàu chở dầu Iran với cáo buộc tàu này chuyển dầu tới một điểm nằm trong lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria. Động thái này của Anh khiến Iran giận dữ và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo: “Iran tốt hơn hết nên cẩn trọng”.

“Họ đang có những bước đi rất nguy hiểm. Iran, nếu nghe thấy điều này, tốt nhất nên cẩn trọng”, ông Trump nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo AFP