Thứ ba, 21/01/2020 - 15:39

Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia

Dân trí

Điện Buckingham cho biết họ đang phải điều chỉnh lại danh xưng với Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle sau khi cặp đôi bị rút tước vị hoàng gia. Việc chỉ giữ lại tước vị Nữ công tước xứ Sussex có thể gây hiểu nhầm rằng Meghan đã ly hôn.

Rắc rối đầu tiên sau khi Meghan bị xóa tước vị hoàng gia - 1

Vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan (Ảnh: Getty)

Điện Buckingham cuối tuần trước cho hay, vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan sẽ bị bỏ tước vị hoàng gia "His Royal Highness" (Hoàng tử) hay "Her Royal Highness" (Công nương), viết tắt là HRH, sau khi cặp đôi tuyên bố muốn rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia và độc lập về tài chính. Với quyết định này, họ sẽ tiếp tục thực hiện một số trách nhiệm có giới hạn khác trên cương vị đại diện của Nữ hoàng và tiếp tục là Công tước và Nữ công tước xứ Sussex.

Tuy nhiên, vấn đề là cách gọi như vậy cũng được Nữ công tước xứ York Sarah Ferguson sử dụng sau khi bà ly hôn Hoàng tử Andrew vào năm 1996.

Đây có lẽ là vấn đề đầu tiên, song chưa phải là cuối cùng, phát sinh từ thỏa thuận chưa có tiền lệ giữa Nữ hoàng Anh Elizabeth và vợ chồng cháu trai hồi tuần trước.

Theo Điện Buckingham, sắp tới vợ chồng Harry - Meghan tiếp tục sử dụng tước vị Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, song hoàng gia sẽ có điều chỉnh về sắp xếp cách gọi.

Harry, 35 tuổi, và Meghan, 38 tuổi, kết hôn hồi tháng 5/2018. Meghan được trao tước vị HRH sau khi cặp đôi kết hôn. Tước vị đầy đủ của Harry là Hoàng tử, Công tước xứ Sussex, Bá tước Dumbarton và Baron Kilkeel.

Trong một diễn biến liên quan khác, trang tin Evening Standard của Anh dẫn nguồn thạo tin nói rằng, Nữ hoàng Elizabeth đang cân nhắc tước bỏ những tước vị Công tước và Nữ công tước xứ của vợ chồng cháu trai, và chỉ giữ lại tước vị bá tước.

“Tước vị Công tước xứ Sussex là một trong những tước vị hoàng gia được trao cho Harry trước hôn lễ với Meghan. Việc tước bỏ tước vị này đang được cân nhắc và thảo luận nghiêm túc ở cấp cao nhất”, nguồn tin cho biết.

Việc được giữ lại hay bị tước bỏ hiệu “Công tước và Nữ công tước Sussex” có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với vợ chồng Harry bởi nó liên quan đến hoạt động kinh doanh dựa vào “thương hiệu” này. Cặp đôi đã dùng thương hiệu “Sussex Royal” cho các sản phẩm như sách, quần áo, hoạt động gây quỹ từ thiện, dịch vụ xã hội và giáo dục.

Minh Phương
Theo Evening Standard