Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới tuần qua sau khi bất ngờ thông báo quyết định rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia. Theo đó, Harry vẫn sẽ là Hoàng tử và đứng thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, anh và vợ sẽ không còn được dùng những các tước hiệu hoàng gia "His Royal Highness" (Hoàng tử) hay "Her Royal Highness" (Công chúa), thường gọi tắt là "HRH" vốn chỉ dành cho con cháu Vua hay Nữ hoàng, và cháu trai cả của người thừa kế ngai vàng. Họ sẽ tiếp tục thực hiện một số trách nhiệm có giới hạn khác trên cương vị đại diện của Nữ hoàng và vẫn tiếp tục là Công tước và Nữ công tước xứ Sussex.

Quyết định trên có thể coi là một “cú sốc” với hoàng gia Anh. Quyết định này được cho là bởi họ cảm thấy mệt mỏi với sức ép từ truyền thông, họ mong muốn một cuộc sống thoải mái và riêng tư hơn.

Harry và Meghan không phải là những thành viên đầu tiên của hoàng gia quyết định từ bỏ tước vị để trở thành thường dân. Đây cũng là điều từng xảy ra với các hoàng gia ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản.

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 1

Công chúa Ayako (Nhật Bản)

Công chúa Ayako là con gái út của Hoàng tử Takamado - em họ cựu Nhật hoàng Akihito. Cô sinh ngày 15/9/1990. Cô từ bỏ tước vị hoàng gia và chính thức trở thành thường dân sau đám cưới với thường dân Kei Moriya - một nhân viên công ty vận chuyển - hồi tháng 10/2018.
Quyết định rời đi của Ayako khiến hoàng gia Nhật Bản chỉ còn 18 người. Điều này đã làm dấy lên lời kêu gọi thay đổi điều luật vốn cấm các thành viên nữ hoàng gia được kế vị ngai vàng.

Công chúa Mako, cháu gái cựu Nhật hoàng Akihito, có sẽ nối gót trở thành thường dân khi cô kết hôn với bạn học Kei Komuro - nhân viên một công ty luật vào năm nay.

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 2
Công chúa Ayako kết hôn với thường dân. (Ảnh: AFP)

Công chúa Ubolratana Rajakanya (Thái Lan)

Ubolratana Rajakanya, 68 tuổi, là con cả của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Bà du học tại Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học California (Mỹ) trước khi kết hôn với một người đàn ông Mỹ vào năm 1972 và từ bỏ tước vị hoàng gia.
Hôn nhân của họ đổ vỡ vào năm 1998 và bà Ubolratana sau đó đã trở lại Thái Lan vào năm 2001.

Năm ngoái bà đã ứng cử chức thủ tướng nhưng đã bị em trai là Quốc vương Maha Vajiralongkorn cấm cản với tuyên bố nói rằng một thành viên hoàng gia không được phép tham gia chính trường.

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 3
Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya từ bỏ tước vị để kết hôn với thường dân. (Ảnh: Reuters)

Công chúa Nori (Nhật Bản)

Công chúa Nori, 50 tuổi, là con gái duy nhất của cựu Nhật hoàng Akihito. Năm 2015, bà kết hôn với Yoshiki Kuroda, một chuyên gia thiết kế đô thị, và bà buộc phải từ bỏ vai trò thành viên hoàng gia. Bà cũng từ bỏ khoản trợ cấp hoàng gia, song chính phủ Nhật Bản đã cấp cho cặp đôi một khoản tiền “về hưu” 1,29 triệu USD. Sau kết hôn, bà trở thành thường dân Sayako Kuroda.

Theo luật thừa kế ở Nhật Bản, một thành viên sẽ bị tước bỏ tước vị khi kết hôn với thường dân. Ba chị em gái của cựu Nhật hoàng cũng mất tước vị khi quyết định kết hôn với thường dân.

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 4
Công chúa Nori là một trong những thành viên hoàng gia Nhật Bản từ bỏ tước vị để kết hôn với thường dân. (Ảnh: Magazine)

Manohara Odelia Pinot (Malaysia)

Người mẫu Indonesia Manohara Odelia Pinot chỉ mới 16 tuổi khi cô kết hôn với Hoàng tử Tengku Muhammad Fakhry Petra của hoàng tộc bang Kelantan (Malaysia) vào năm 2008. Tuy nhiên, một năm sau đó, mẹ của cô cho biết với truyền thông rằng, con gái bà thực tế đã bị bắt cóc và bị chồng ngược đãi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 5
Người mẫu Manohara Odelia Pinot (Ảnh: Indonesia Times)

Đến tháng 5/2009, Manohara đã trốn thoát trong một chuyến thăm Singapore và trở về Indonesia với mẹ. Cô ly hôn Hoàng tử Fakhry vào cuối năm đó.

Monahara làm người mẫu và từng được tạp chí thời trang Harper’s Bazaar bình chọn là một trong 100 phụ nữ cao quý của quốc gia trên 200 triệu người này.

Công chúa Taka (Nhật Bản)

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 6

(Ảnh: Wikipedia)

Chị gái cựu Nhật hoàng Akihito, Taka, đã kết hôn với một thường dân vào năm 1950. Với quyết định này, bà buộc phải rời hoàng gia, từ bỏ tước vị và trở thành thường dân Kazuko Takatsukasa.

Năm 1966, chồng bà được phát hiện chết do ngộ độc khí tại nhà riêng của người tình - một nữ tiếp viên hộp đêm. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng, ông Takatsukasa tự tử cùng với người tình vì không thể ly hôn vợ để đến với nhân tình.

Công chúa Yori (Nhật Bản)

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân - 7
Ảnh: Wikipedia

Cũng giống Công chúa Taka, Công chúa Yori - chị gái của cựu Nhật hoàng Akihito, buộc phải từ bỏ tước vị và rời hoàng gia sau khi kết hôn với thường dân Takamasa Ikeda vào năm 1952. Sau kết hôn bà trở thành thường dân với tên gọi Atsuko Ikeda. Họ trở thành chủ nhân của một trang trại gia súc. Đến tháng 10/1988, bà kế vị chị gái của mình, Kazuko Takatsukasa, với tư cách là Trưởng nữ tư tế của Thần cung Ise.

Minh Phương
Theo SCMP