Thứ bảy, 06/03/2021 - 21:36

Quân đội Myanmar bị nghi vẫn dùng lựu đạn đối phó người biểu tình

Dân trí

Lực lượng an ninh Myanmar bị cáo buộc tiếp tục dùng các biện pháp đối phó với người biểu tình sau khi đặc phái viên của Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực.

Quân đội Myanmar bị nghi vẫn dùng lựu đạn đối phó người biểu tình - 1

Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar. (Ảnh: EPA)

Các cuộc biểu tình diễn ra rải rác trên khắp Myanmar trong ngày hôm nay 6/3. Truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát đã sử dụng hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán một cuộc biểu tình tại Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar. Hiện chưa có thông báo về thương vong trong các cuộc biểu tình này.

Tại thị trấn Dawei phía nam Myanmar, người biểu tình hô khẩu hiệu đòi dân chủ và phản đối đảo chính.

Ngày 5/3, ít nhất một người đã thiệt mạng khi đối đầu với lực lượng an ninh. Truyền thông địa phương đưa tin một quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ và cháu ông cũng bị đâm chết.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar, trong đó ngày đẫm máu nhất 3/3 ghi nhận 38 nạn nhân.

Người biểu tình kêu gọi thả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sau khi bà bị bắt giữ hôm 1/2, đồng thời kêu gọi tôn trọng kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo nhưng quân đội không công nhận kết quả này.

Các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn, mặc dù Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener ngày 5/3 kêu gọi Hội đồng Bảo an sớm hành động để chấm dứt bạo lực ở Myanmar.

Mỹ và các nước phương Tây đã áp lệnh trừng phạt với chính quyền quân đội Myanmar. Chuyên gia Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi cấm vận vũ khí toàn cầu và trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm