Quan chức Mỹ bác bỏ bình luận "thua Trung Quốc trong cuộc đua AI"

(Dân trí) - Đại diện Lục quân Mỹ đã lên tiếng sau khi một cựu quan chức nước này cho rằng Mỹ dường như đã "thua Trung Quốc trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI)".

Quan chức Mỹ bác bỏ bình luận thua Trung Quốc trong cuộc đua AI - 1

Giám đốc thông tin lục quân Mỹ Raj Iyer (Ảnh: NDTV).

Trả lời phỏng vấn Financial Times mới đây, ông Nicolas Chaillan, một cựu giám đốc phần mềm của không quân Mỹ nhận định: "Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15-20 năm tới. Ngay bây giờ, cuộc đua (AI) đã ngã ngũ rồi. Nó đã kết thúc, theo quan điểm của tôi".

Bình luận của ông Chaillan dường như ngầm thừa nhận rằng Trung Quốc đang có lợi thế về công nghệ trí tuệ nhân tạo mà Mỹ không thể bắt kịp.

Tuy nhiên, giám đốc thông tin Lục quân Mỹ Raj Iyer đã không đồng tình với quan điểm trên của ông Chaillan.

Trả lời Breaking Defense, ông Iyer cho rằng nhận định của cựu quan chức Lầu Năm Góc là "hoàn toàn không đúng". Ông Iyer giải thích rằng, Mỹ có sự tích hợp chặt chẽ trong lĩnh vực này thông qua cơ chế "chia sẻ tin tức tình báo" trong mạng lưới đối tác toàn cầu của Washington.

"Tôi có thể nói với bạn là Trung Quốc không thể có được điều này. Họ đang hoạt động một mình và họ đang dựa vào các phương pháp bất chính và các cuộc tấn công mạng để có thể tiếp cận được những gì mà họ nghĩ là chúng ta đang có", ông Iyer cáo buộc.

Dù bác bỏ nhận định của ông Chaillan, nhưng ông Iyer thừa nhận rằng Trung Quốc có năng lực trong lĩnh vực AI, phần lớn là do họ sẵn sàng áp dụng công nghệ đó trên người dân nước này. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng: "Nếu quan sát những gì chúng ta có tại Bộ Quốc phòng và cộng đồng tình báo, trong chính phủ liên bang và các đối tác công nghiệp của Mỹ, bạn sẽ thấy chúng ta có công nghệ AI tốt nhất".

Trong khi đó, Sputnik dẫn một báo cáo của tổ chức RAND dự đoán rằng, năng lực AI của Nga và Trung Quốc cộng lại có thể sẽ tiếp cận, nhưng không thể vượt qua được Mỹ cho tới cuối năm nay. 

Trong bối cảnh Trung Quốc đang hướng tới vị trí dẫn đầu trong ngành công nghệ AI thế giới, Mỹ đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cấp thiết để giữ vững ngôi số một trong lĩnh vực này. Theo giới quan sát, AI có thể là công nghệ quân sự định nghĩa cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc theo cách mà vũ khí hạt nhân từng định nghĩa cuộc Chiến tranh Lạnh vào thế kỷ trước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm