Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ thua Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Cựu quan chức Mỹ thừa nhận Trung Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo và chuẩn bị chiếm ưu thế toàn cầu trong lĩnh vực này.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ thua Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo - 1

Tên lửa Trường Chinh 11 của Trung Quốc rời bệ phóng trên biển Hoàng Hải vào tháng 6/2019 để đưa 7 vệ tinh vào quỹ đạo (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15-20 năm tới. Ngay bây giờ, cuộc đua đã ngã ngũ rồi. Nó đã kết thúc, theo quan điểm của tôi", Nicolas Chaillan, người từng là giám đốc phần mềm đầu tiên của Lầu Năm Góc, nói với Financial Times hôm 11/10 khi nhận định về cuộc đua trí tuệ nhân tạo giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Chaillan cho rằng Trung Quốc đang trên đà "thống trị" tương lai của thế giới, kiểm soát mọi thứ từ truyền thông cho tới địa chính trị.

Trước đó, ông Chaillan đã tuyên bố từ chức vào đầu tháng 9, cho rằng các quan chức quân sự liên tục bị giao phụ trách các sáng kiến mạng mà họ không có kinh nghiệm.

Ông Chaillan đã từ chức để phản đối tốc độ chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Mỹ. Ông cho rằng việc Mỹ không thể đáp ứng được sự chuyển đổi công nghệ nhanh chóng đang khiến nước này gặp rủi ro.

Ông Chaillan cho rằng tình trạng đổi mới chậm chạp, sự miễn cưỡng của các công ty của Mỹ như Google trong hợp tác với chính phủ cùng các cuộc tranh cãi về đạo đức liên quan đến trí tuệ nhân tạo khiến Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, theo ông Chaillan, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ làm việc với chính phủ của họ và đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc nhận định năng lực phòng thủ mạng của một số cơ quan chính phủ Mỹ ở "trình độ mẫu giáo".

Theo đánh giá của tình báo phương Tây, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có khả năng "thống trị" nhiều công nghệ mới quan trọng, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền trong vòng ít nhất một thập niên nữa.

Người phát ngôn của Bộ Không quân Mỹ cho biết, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã thảo luận với Chaillan về các đề xuất của ông cho sự phát triển phần mềm trong tương lai sau khi ông từ chức và cảm ơn những đóng góp của ông.

Chuyên gia David Goldman từng nhận định trong một cuốn sách rằng, trong lúc Mỹ ngày càng tự mãn, Trung Quốc đã xác định những ngành công nghiệp quan trọng mà nước này cần đầu tư. Bằng cách nắm bắt được những lĩnh vực công nghệ cao như điện toán lượng tử, công nghệ không gian, công nghệ sinh học hay trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm của thế giới.

Cựu Giám đốc điều hành của Google, Eric Schmidt, đã thừa nhận trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ rằng vị thế thống trị của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao đang bị lung lay. Tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng có cùng lo ngại khi từng tuyên bố, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu và là siêu cường thế giới. Theo ông, Trung Quốc có được vị thế đó phần lớn là do chính sách đầu tư mạnh mẽ và hiệu quả của Bắc Kinh vào đổi mới công nghệ cao.

Thực tế cho thấy, dù là trí tuệ nhân tạo hay công nghệ không gian, Trung Quốc đang nhanh chóng khẳng định vị thế áp đảo. Khi những xu hướng này gia tăng trong thập niên tới, Trung Quốc cũng sẽ dần thu hẹp khoảng cách tiềm lực quân sự với Mỹ và trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với Washington.

Tin liên quan
Đang được quan tâm