Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo tăng độ chính xác của vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể viết thuật toán đường bay trong vòng vài giây và độ chính xác cao hơn gấp 10 lần.

Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo tăng độ chính xác của vũ khí siêu thanh - 1

Trung Quốc đang tăng cường phát triển chương trình vũ khí siêu thanh sử dụng AI (Ảnh: SCMP).

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí Systems Engineering and Electronics tuần trước, các nhà khoa học quân sự Trung Quốc đề xuất sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để viết phần mềm đường bay cho vũ khí siêu thanh thông qua một thuật toán kiểm soát đường bay đặc biệt.

Các tên lửa thông thường được trang bị phần mềm định vị được cài đặt ngay tại nhà máy, nhưng nếu phần mềm được AI viết ra với một thuật toán khác cho từng loại vũ khí, nó có thể giải quyết được những thách thức trong việc điều khiển đường bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh hoặc hơn nữa.

Một vũ khí siêu thanh có thể đánh trúng mục tiêu sau khi bay một chặng dài hàng trăm hay hàng nghìn km hay không phụ thuộc vào mức độ định vị chính xác và những thao tác phức tạp trong hành trình bay.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Kỹ thuật Lực lượng Tên lửa chỉ ra, một hệ thống vận hành dựa vào AI có thể giúp một vũ khí siêu thanh hoạt động tốt với độ chính xác khoảng 10 m. AI có thể được vận dụng ngay sau khi tên lửa được phóng đi và trước khi vũ khí đạt tốc độ siêu tốc để xác định vị trí dựa vào hệ thống định vị GPS và Bắc Đẩu.

Dựa vào các thông tin mới, AI có thể tạo ra một thuật toán định vị riêng cho chương trình kiểm soát đường bay trước khi vũ khí bước vào giai đoạn bay siêu thanh. Các nhà khoa học Trung Quốc cũng sử dụng AI để giải quyết các khía cạnh khác của chuyến bay siêu thanh, bao gồm kiểm soát động cơ và liên lạc.

Nga - Trung cũng đẩy nhanh ứng dụng AI

Các loại vũ khí sử dụng AI vẫn trong giai đoạn sơ khai nhưng nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy nhanh việc ứng dụng các loại vũ khí này, dẫn đầu là Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Từ năm 1990, quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) điều khiển trên mặt đất. Hiện tại quốc gia này đang tăng cường tài trợ cho các công ty công nghệ phát triển UAV. Thông qua đổi mới công nghệ, Mỹ muốn kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc.

Nga coi trí tuệ nhân tạo là công nghệ then chốt để hiện đại hóa vũ khí trang bị. Trong "Chủ trương phát triển vũ khí quốc gia 2018-2025" do Nga công bố, việc nghiên cứu phát triển và trang bị vũ khí trí tuệ nhân tạo được đưa vào nội dung trọng điểm, bao gồm hệ thống phòng thủ trên không và trên vũ trụ, lực lượng hạt nhân chiến lược, hệ thống thông tin liên lạc, trinh sát, chỉ huy điều khiển, trang bị tác chiến điện tử, máy bay không người lái, robot, hệ thống phòng hộ cá nhân người lính, xe trinh sát không người lái…