Quan chức Mỹ: Ấn Độ và Việt Nam sẽ "định nghĩa tương lai của châu Á"

(Dân trí) - "Kiến trúc sư" chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, nhận định rằng Ấn Độ và Việt Nam sẽ "định nghĩa tương lai châu Á".

Quan chức Mỹ: Ấn Độ và Việt Nam sẽ định nghĩa tương lai của châu Á - 1

Điều phối viên cho các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ Kurt Campbell (Ảnh: Reuters).

Nikkei đưa tin, trong một sự kiện do Viện Hòa bình (Mỹ) tổ chức hôm 19/11, Điều phối viên cho các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương Kurt Campbell, cho biết chính quyền ông Biden xem Ấn Độ và Việt Nam là các quốc gia chủ chốt để tăng cường quan hệ.

Ông Campbell được xem là người dẫn đầu nỗ lực định hình chính sách của Mỹ tại châu Á dưới thời Tổng thống Mỹ Biden.

Theo quan chức này, Ấn Độ sẽ là nhân vật chính trên sân khấu toàn cầu trong thế kỷ 21 và các chính quyền Mỹ đồng thuận với đánh giá đó.

"Tôi rất lạc quan về tương lai với Ấn Độ. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều nhận ra rằng thành viên quan trọng trong Bộ Tứ là Ấn Độ", ông Campbell nói, đề cập đến nhóm gồm 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Nhật Bản đã đồng ý làm chủ nhà cho Hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ kế tiếp vào năm 2022, sự kiện mà 4 bên sẽ bàn bạc những hướng đi để nâng cao quan hệ.

Ông Campbell cho rằng, lập trường truyền thống không liên kết và đặc điểm tự chủ chiến lược của Ấn Độ sẽ khiến Bộ Tứ không biến đổi thành khối NATO châu Á, hay mô hình đối tác an ninh AUKUS như giữa Australia, Anh và Mỹ.

Ông Campbell nhấn mạnh, Ấn Độ, Việt Nam và một số quốc gia khác đứng đầu trong danh sách các nước có vai trò quan trọng trong việc định nghĩa tương lai châu Á.

"Tôi tin rằng, bất cứ tổng thống nào, dù là đảng Dân chủ hay Cộng hòa, sẽ có những hành động cần thiết để hỗ trợ việc xây đắp quan hệ (với các nước trên)", ông Campbell nhận định.

Trong khi đó, ông Campbell mô tả Việt Nam là quốc gia có chính sách ngoại giao linh hoạt ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ông nhận định rằng, ngày càng nhiều công ty sản xuất và công nghệ cao đang tìm tới Việt Nam để đa dạng hóa "đầu tư, mô hình thương mại ở châu Á". Quan chức Mỹ đồng thời nhấn mạnh về "sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ và những lĩnh vực tương tự".

"Họ đang nâng tầm chiến lược ngoại giao", ông Campbell nói, sau khi nhận định rằng Việt Nam đang có vai trò tích cực hơn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông cho rằng, mặc dù Mỹ và Việt Nam có cơ cấu chính phủ khác nhau, nhưng về cơ bản, "khả năng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam" sẽ có tính quyết định với Mỹ trong tương lai.

Ông Campbell từng là trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông được xem là có vai trò quan trọng trong chính quyền Obama liên quan tới chiến lược xoay trục sang châu Á. 

Tin liên quan