Quan chức Malaysia mắc kẹt ở Triều Tiên lên tiếng

(Dân trí) - “Đừng lo lắng cho chúng tôi, tất cả chúng tôi đều an toàn”, Mohd Nor Azrin Md Zain, tham tán của Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng, cho biết khi ông và gia đình bị kẹt lại Triều Tiên do lệnh cấm xuất cảnh của Bình Nhưỡng.


Gia đình ông Mohd Nor Azrin cùng với một số quan chức khác của Malaysia bị mắc kẹt lại Triều Tiên do lệnh cấm xuất cảnh. (Ảnh: Star)

Gia đình ông Mohd Nor Azrin cùng với một số quan chức khác của Malaysia bị mắc kẹt lại Triều Tiên do lệnh cấm xuất cảnh. (Ảnh: Star)

Ông Mohd Nor Azrin Md Zain cho biết, các công dân Malaysia bị kẹt lại ở Triều Tiên đã liên tục liên hệ với Bộ Ngoại giao Malaysia cũng như gia đình, người thân của họ ở quê nhà kể từ hôm qua sau lệnh cấm xuất cảnh của Triều Tiên.

“Chúng tôi đã liên hệ với họ và cập nhật thông tin cho họ liên tục để họ biết tình trạng hiện tại của chúng tôi ở đây. Hiện giờ, không có gì đáng lo ngại cả”, ông Azrin Md Zain nói.

Ông là một trong 11 công dân Malaysia bị mắc kẹt tại Triều Tiên sau lệnh cấm xuất cảnh. Những người này gồm 2 nhân viên Liên Hợp Quốc, 3 nhân viên đại sứ quán Malaysia, và 6 người trong gia đình họ. Báo Star dẫn nguồn thạo tin cho biết, tất cả họ hiện đang ở một tòa nhà ngoại giao của đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng.

Một nhân viên khác cũng thuộc đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng cho biết, bà đang ở cùng với chồng và con nhỏ tại đây. “Điều mà tôi có thể nói lúc này đó là mọi việc tại đại sứ quán vẫn bình thường, không có điều gì khiến chúng tôi lo ngại. Hôm nay cũng giống như bao ngày khác”, bà nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Merican trước đó cho biết với báo giới rằng, các nhân viên của đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng đã được khuyến cáo rời đi ngay lập tức nhưng họ đã chần chừ và cuối cùng bị mắc kẹt lại do lệnh cấm xuất cảnh của Triều Tiên.

Trong một động thái được coi là “ăn miếng trả miếng” do căng thẳng liên quan đến vụ điều tra cái chết của một công dân Triều Tiên tên Kim Chol, Malaysia và Triều Tiên hôm qua 7/3 đã cùng đưa ra lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân của nước kia. Triều Tiên tuyên bố, tất cả công dân Malaysia tại Triều Tiên chưa được xuất cảnh cho đến khi những khúc mắc về vụ sát hại ông Kim Chol được giải quyết ổn thỏa. Đáp lại, Malaysia cũng ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với toàn bộ nhà ngoại giao Triều Tiên ở nước này.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm qua đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng an ninh quốc gia. Ông đã lên tiếng chỉ trích động thái của Triều Tiên là “bắt cóc con tin” và tuyên bố sẽ làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho công dân Malaysia tại Triều Tiên. Ông cũng đề nghị lập tức để công dân Malaysia tự do đi lại nhằm tránh leo thang căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Minh Phương

Theo Star

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM