1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Putin: Nga có thể tái triển khai lực lượng ở Syria trong vài giờ

(Dân trí) - Chỉ 3 ngày sau khi chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục khẳng định, Nga hoàn toàn có thể trở lại Syria một cách mạnh mẽ chỉ trong vài giờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Điện Kremlin hôm nay 17/3, Tổng thống Nga Putin cho biết, lực lượng nhỏ mà Nga duy trì ở lại Syria đủ lớn để hỗ trợ lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad duy trì đà thắng thế.

“Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ còn chứng kiến nhiều thành công mới và lớn hơn trong tương lai gần”, ông Putin phát biểu trước 700 quân nhân và quan chức quân sự nhân sự kiện chào mừng các binh sỹ trở về từ Syria. Đặc biệt, ông nói rằng, ông hy vọng chính quyền Syria sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát khu vực thành cổ Palmyra.

Mặc dù ông Putin nói ông muốn một giải pháp đàm phán ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Syria, nhưng ông cũng nêu rõ rằng Nga có thể dễ dàng tăng cường lực lượng trở lại ở Syria.

“Nếu cần thiết, chỉ cần vài giờ, Nga có thể tăng quy mô của lực lượng phòng bị trong khu vực thành một lực lượng tương xứng với tình hình tại đó và sử dụng toàn bộ năng lực”, ông Putin nói.

Ông cho biết thêm, lực lượng của Nga sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức khủng bố Al Nusra và nhiều tổ chức khủng bố khác, đồng thời hỗ trợ nhiều mặt cho lực lượng của chính phủ Syria.

"Tất nhiên, tới đây Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ hợp pháp Syria, đó là sự hỗ trợ tổng hợp. Cụ thể đó là sự trợ giúp tài chính, cung cấp thiết bị và vũ khí, hỗ trợ trong việc đào tạo, tổ chức và hướng dẫn các lực lượng vũ trang Syria hoạt động. Đó là hỗ trợ trong tình báo, hỗ trợ lập kế hoạch hoạt động, và cuối cùng, đó là sự hỗ trợ trực tiếp trước mắt trong việc sử dụng nhóm tấn công không quân và máy bay chiến đấu”, ông Putin nói. Ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng quan hệ giữa Nga và Syria đang rạn nứt, và khẳng định chính quyền Syria hoàn toàn ủng hộ kế hoạch rút quân của Nga.

Tuyên bố của người đứng đầu Điện Kremlin đưa ra sau khi 2 nhóm máy bay chiến đấu của Nga từ Syria đã trở về căn cứ ở quê nhà, kết thúc chiến dịch can thiệp quân sự ở quốc gia Trung Đông này. Người đứng đầu lực lượng Không quân Nga, ông Viktor Bondarev, cho biết quá trình rút lực lượng không kích tại Syria của nước này sẽ hoàn tất trong vài ngày tới.

Minh Phương