Tiết lộ quốc gia duy nhất biết trước kế hoạch rút quân khỏi Syria của Nga

(Dân trí) - Mặc dù các quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh vẫn im lặng về kế hoạch rút quân chủ lực của Nga khỏi Syria, nhưng đồng minh của họ - Jordan - tuyên bố rằng chính phủ nước này đã được thông báo trước kế hoạch đó từ hồi tháng 1.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Jordan Mishal Al Zaben (phải). (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Jordan Mishal Al Zaben (phải). (Ảnh: AFP)

Hãng tin Defense News ngày 16/3 dẫn lời tướng một quan chức cấp cao giấu tên của Jordan cho biết: “Kế hoạch rút quân của Nga đã được đưa ra từ hồi tháng 1 trong cuộc họp tại Moscow giữa Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Jordan Mishal Al Zaben và người đồng cấp Syria Fahd Jassem Al Freij với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu để thảo luận các vấn đề an ninh, quân sự ở biên giới Syria-Jordan cũng như ảnh hưởng của nó đến đàm phán hòa bình Syria”.

Quan chức này cho biết thêm: “Quyết định này đã được đưa ra thảo luận, nhằm kiểm tra sự chân thành của các bên có liên quan tới vấn đề Syria".

“Ông Ali Mamluk, giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Syria đã có cuộc họp với các quan chức cấp cao của Jordan ở Amman và thảo luận với họ về diễn biến tình hình cũng như tác động của vấn đề Syria tới Jordan kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria”, quan chức này nói.

Theodore Karasik, một cố vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu vùng Vịnh đặt tại Washington, nhận định quyết định rút quân của Nga xét về mặt ngoại giao là một “động thái khôn ngoan”.

"Tuyên bố rút quân khỏi Syria của ông Putin lại là một động thái khôn ngoan nữa của Nga. Nga tuyên bố nhiệm vụ đã hoàn tất sau 6 tháng can thiệp quân sự cho thấy Moscow mong muốn tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria”, ông Karasik nhận định.

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích chính trị Shehab al-Makahleh, giám đốc trung tâm Truyền thông Địa Chiến lược Trung Đông cho rằng, đối với những nhà quan sát kỹ lưỡng, cẩn trọng, quyết định rút quân khỏi Syria không có gì là bất ngờ vì 4 lý do chính.

Thứ nhất, giới chức Nga trước đó thừa nhận mục tiêu của họ là giúp chính phủ Syria lấy lại lãnh thổ từ các nhóm khủng bố. Nhiệm vụ của Không quân Nga là đạt bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, phá hủy cơ sở hạ tầng và khiến chúng tổn thất nặng nề về người.

Thứ hai, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 11/10 năm ngoái, ông Putin từng tuyên bố chiến dịch quân sự này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước và mục tiêu của Nga là ổn định quyền lực hợp pháp ở quốc gia này, tạo điều kiện cho sự thỏa hiệp về chính trị.

Thứ ba là tạo động lực cho đàm phán hòa bình giữa chính quyền Syria và các nhóm đối lập đang diễn ra ở Geneva. Hơn nữa, việc rút quân này sẽ là phép thử cho tất cả các bên liên quan trong cuộc chiến ở Syria, trong đó có Mỹ và các đối tác khu vực.

Cuối cùng, đó là bởi tiếp tục duy trì một lực lượng ở căn cứ không quân Hemeimeem của Nga ở Syria và căn cứ hải quân ở Tartus cho thấy tuyên bố rút quân thực chất chỉ là phép thử về ý định duy trì hòa bình ở Syria của các bên.

“Lệnh rút quân có hiệu lực tư ngày 15/3 cũng trùng thời điểm 5 năm kể từ khi nội chiến nổ ra ở Syria”, ông Makahleh nói.

Minh Phương

Theo Defense News

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm