Putin cảnh báo âm mưu dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã có thông tin về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tương tự như vụ việc vừa xảy ra tại tỉnh Idlib và lần này có thể nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Mục đích của âm mưu này là làm mất uy tín của chính phủ Syria.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau rằng những vụ tấn công bị dàn dựng như vụ việc lần này (tại tỉnh Idlib) đang tiếp tục được lên kế hoạch ở các khu vực khác của Syria, bao gồm cả khu vực ngoại ô phía nam của Damascus”, RT dẫn lời Tổng thống Putin nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy Sergio Mattarella ở Moscow, Nga hôm nay 11/4.

Ông Putin nhấn mạnh rằng các đối tượng đang âm mưu tấn công vũ khí hóa học và muốn đổ trách nhiệm cho chính quyền Syria nhằm gây mất uy tín của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

“Họ đang lên kế hoạch đặt vũ khí hóa học tại các khu vực đó và cáo buộc chính phủ Syria gây ra vụ tấn công này”, ông Putin cho biết thêm.

Trước đó, Mỹ và một số nước đồng minh phương Tây đã “tố” chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học gây chấn động nhằm vào dân thường, khiến hơn 80 người thiệt mạng và khoảng 200 người khác bị thương tại tỉnh Idlib. Trong khi vụ việc vẫn chưa được điều tra rõ ràng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho các tàu chiến phóng liên tiếp 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria hôm 7/4 trong một động thái nhằm “nắn gân” chính quyền của Tổng thống Assad.

Liên quan tới cuộc tấn công này, Tổng thống Putin cho biết: “Tổng thống Mattarella và tôi đã thảo luận về vấn đề này, và tôi đã nói với ông ấy rằng vụ việc vừa qua đã gợi cho tôi nhớ đến những sự kiện xảy ra vào năm 2003 khi các đại diện của Mỹ trình bày về các loại vũ khí được cho là vũ khí hóa học được tìm thấy ở Iraq trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ngay sau đó, một chiến dịch quân sự đã được khởi xướng ở Iraq và chiến dịch ấy kết thúc bằng một đất nước bị tàn phá, bằng sự phát triển của các mối đe dọa khủng bố và bằng sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên toàn thế giới”.

Cũng trong cuộc họp báo chung với tổng thống Italy, ông Putin nhắc lại lời kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ tấn công hóa học tại Syria vừa qua. “Chúng tôi đang lên kế hoạch đưa vấn đề này ra cơ quan liên quan của Liên Hợp Quốc tại The Hague (Hà Lan) và kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra kỹ lưỡng tất cả các báo cáo, từ đó tiến hành các hành động phù hợp dựa trên kết quả của cuộc điều tra này”, tổng thống Nga cho biết.

Ngay sau khi Mỹ trút “mưa” tên lửa vào căn cứ không quân tại Syria hồi tuần trước, Tổng thống Putin đã chỉ trích hành động của Washington là vi phạm luật pháp quốc tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương Nga - Mỹ. Điện Kremlin cũng khẳng định quân đội Syria không sở hữu vũ khí hóa học. Hiện Nga đang hỗ trợ lực lượng quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố tại nước này.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer hôm nay cho biết nếu Mỹ vẫn tiếp tục chứng kiến cảnh tượng người dân Syria bị tấn công và chịu ảnh hưởng bởi các khí độc hóa học thì Washington sẽ “để ngỏ khả năng về các hành động tiếp theo trong tương lai” nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Thành Đạt

Theo RT

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm