Phương Tây đang biến vụ ám sát ông Nemtsov thành công cụ gây áp lực với Nga

Phản ứng của các chính trị gia phương Tây với vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov không thể dùng từ nào khác ngoài “lệch lạc”, theo lời phái viên phụ trách nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Dolgov được dẫn trên nhật báo Kommersant số ra hôm10.3.

Phương Tây đang biến vụ ám sát ông Nemtsov thành công cụ gây áp lực với Nga


“Tổng thống Nga đã đưa ra một đánh giá rất chính xác trong tuần này”, ông Dolgov nói và cho biết thêm: “Nhà chức trách đang đảm bảo mức độ chuyên nghiệp của cuộc điều tra và đưa tới trách nhiệm hình sự cuối cùng cho tất cả các bị cáo. Đó là một tiến trình nội vụ thông thường”.

“Tuy nhiên phương Tây đang cố gắng biến tình hình thành một công cụ thô sơ khác để gây áp lực với Nga”, phái viên Nga nhấn mạnh.

Ông Dolgov cũng nhắc lại lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng không thể chấp nhận việc biến bi kịch với ông Nemtsov thành một đối tượng để chính trị hóa.

Cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov, 55 tuổi, là một phụ tá thân cận của cựu Tổng thống Boris Yeltsin trong những năm 90. Ông được xem là một trong những nhân vật trung tâm trong cải cách kinh tế tự do thời kỳ đó.

Ông bị bắn chết tại thủ đô Mátxcơva đêm ngày 27.2. Các nhà điều tra đang đưa ra nhiều phiên bản khác nhau về nguyên nhân vụ ám sát và không loại trừ khả năng đây là một vụ giết người theo hợp đồng.

Tòa án quận Basmanny, ở Mátxcơva, đã bắt giữ 5 nghi phạm với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát ông Nemtsov. Trong đó 1 nghi can đã thừa nhận tham gia vụ việc này.

Clip xem thêm: Cựu Phó Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov gọi vụ sát hại ông Nemtsov là một "bước ngoặt" trong lịch sử nước Nga.Theo Thảo Nguyên/Itar-Tass
Lao Động