Thứ ba, 10/03/2015 - 09:31

Năm nghi can giết Nemtsov là ai?

Hung thủ ám sát cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov không phải sát thủ chuyên nghiệp.

Đài truyền hình RT (Nga) đưa tin ngày 8-3 (giờ địa phương), tòa án quận Basmanny ở Moscow đã phán quyết gia hạn tạm giam năm nghi can trong vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov đêm 27-2.

Năm nghi can đều là người Chechnya (nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga), bị bắt hôm 7 và 8-3 tại Ingushetia (giáp giới Chechnya) và Nga. Nghi can thứ sáu cho nổ lựu đạn tự sát khi nhà bị bao vây ở Grozny (Chechnya).

- Zaur Dadayev là chỉ huy phó một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm ở Chechnya. Đơn vị này đã từng tham gia tiêu diệt các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở Chechnya. Báo Moscow News (Nga) cho biết Dadayev đã phục vụ 10 năm trong tiểu đoàn Sever (miền Bắc) thuộc Bộ Nội vụ Chechnya.

- Anzor Gubashev cùng bị bắt chung với Zaur Dadayev. Cả hai đều đã bị truy tố. Trang web Masable (Mỹ) nêu rõ Anzor Gubashev làm việc cho một công ty bảo vệ tư nhân và làm nhân viên bảo vệ tại một siêu thị ở Moscow.

Cảnh sát đưa Zaur Dadayev vào tòa án quận Basmanny ngày 8-3 (Ảnh: MASHABLE)
Cảnh sát đưa Zaur Dadayev vào tòa án quận Basmanny ngày 8-3 (Ảnh: MASHABLE)

- Shagid Gubashev là em trai của Anzor Gubashev.

- Tamerlan Eskerkhanov khai vào đêm cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị bắn, y đang làm việc trong câu lạc bộ và có nhân chứng có thể làm chứng y ngoại phạm.

- Ramsat Bakhayev biện bạch nếu có tham gia ám sát ông Boris Nemtsov thì đã trốn đi chứ đâu có để cho cảnh sát bắt giữ tại nhà. Kênh truyền hình Nga Dozhd (Nga) tường thuật khi ra trình diện tại tòa hôm 8-3, y khẳng định không tham gia gây án bởi còn sáu con phải nuôi.

Tòa án quận Basmanny hôm 8-3 đã phán quyết gia hạn tạm giam Zaur Dadayev và Anzor Gubashev đến ngày 28-4, tạm giam Shagid Gubashev đến ngày 7-5, tạm giam Tamerlan Eskerkhanov và Ramsat Bakhayev đến ngày 8-5.

Trong năm nghi can, chỉ có Zaur Dadayev nhận tội, bốn người còn lại đều kêu oan. Dù vậy, tòa khẳng định cơ quan điều tra có đủ bằng chứng chứng minh các nghi can đều tham gia vụ ám sát ông Boris Nemtsov.

Các nghi can đã bị truy tố theo khoản 2 Điều 105 Bộ luật Hình sự Nga về hành vi ám sát do một nhóm người thực hiện theo đơn đặt hàng hoặc trục lợi. Điều này cho thấy Ủy ban Điều tra Liên bang Nga nghiêng về giả thiết ông Boris Nemtsov bị ám sát theo đơn đặt hàng.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết vẫn tiếp tục truy tìm đồng bọn của các nghi can bị bắt và sẽ công bố báo cáo điều tra trong vòng 10 ngày.

Alexey Sherstobitov từng là tay giết thuê nổi tiếng ở Nga đang thụ án 23 năm tù. Cuối tuần trước, trả lời báo Gazeta (Nga), Alexey Sherstobitov nhận xét trong vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov, hung thủ không phải sát thủ chuyên nghiệp vì:

- Hung thủ bắn sáu phát đạn vào mục tiêu Boris Nemtsov nhưng chỉ có bốn phát trúng mục tiêu trong khi mục tiêu chỉ cách xa vài mét và lớn gấp ba bia bắn của quân đội hay cảnh sát.

- Sát thủ chuyên nghiệp sẽ chọn cách bắn từ xa hay từ xe ô tô chạy chậm. Sát thủ chuyên nghiệp cũng không nạp đạn đủ loại và đạn cũ sản xuất trong những năm 1980-1990 đồng thời sẽ chọn địa điểm ra tay kín đáo hơn.

Từ các yếu tố này, Alexey Sherstobitov cho rằng cách thức sát hại ông Boris Nemtsov giống các vụ thanh toán giữa các băng nhóm thường xảy ra ở Nga trong những năm 1990. Lúc đó, khi thấy đối thủ xuất hiện nơi công cộng, băng nhóm cạnh tranh sẽ báo địa điểm cho bọn giết thuê. Trong vòng nửa tiếng bọn giết thuê sẽ đến nơi hành động.

Hãng tin TASS (Nga) đưa tin năm 2010 tại Chechnya, Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliyev đã từng trao huy chương cho Zaur Dadayev vì lòng can đảm trong thi hành nhiệm vụ. Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov viết trên tài khoản Instagram: “Tôi biết Zaur Dadayev là một người Nga yêu nước chân chính... Đó là một trong những người lính can đảm nhất và có công trạng trong trung đoàn”.
 
Ông không hiểu nổi vì sao Zaur Dadayev lại bị bắt.
 
_______________________________________
 
Ai quen biết Zaur Dadayev đều biết đó là một người có đạo bị sốc vì các biếm họa đăng trên báo Charlie Hebdo như bao tín đồ Hồi giáo khác.
 

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov

 
Theo Hoàng Duy
Pháp luật TPHCM