“Phó tướng” của ông Trump kêu gọi các nước châu Mỹ cắt quan hệ với Triều Tiên

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh cắt tất cả các mối quan hệ với Triều Tiên nhân chuyến công du của ông tới khu vực này ngày 16/8.

Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: AFP)
Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: AFP)

Theo AFP, phát biểu trong cuộc họp báo tại Santiago, Chile ngày 16/8, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Mỹ không muốn Triều Tiên có thể nhập khẩu các mặt hàng mà sẽ giúp nước này phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

“Hôm nay chúng tôi kêu gọi Chile và chúng tôi cũng đã hối thúc Brazil, Mexico và Peru cắt tất cả quan hệ ngoại giao cũng như thương mại với Triều Tiên”, Phó Tổng thống Pence nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Ông Pence đặc biệt kêu gọi Chile đưa rượu vào nhóm hàng hóa xa xỉ theo lệnh trừng phạt của Mỹ để cấm Triều Tiên nhập khẩu mặt hàng này. Theo Phó Tổng thống Mỹ, Bình Nhưỡng có thể tìm cách biến những loại hàng hóa này thành tiền mặt và chuyển về nước.

Theo Reuters, mối quan hệ giữa các nước Mỹ Latinh với Triều Tiên không quá mạnh. Brazil, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, cũng chỉ duy trì ở mức 2,1 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, trong đó chủ yếu là cà phê, thịt, thuốc lá và da, và 8,7 triệu USD kim ngạch nhập khẩu với Triều Tiên trong năm 2016.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo, trong đó cấm Triều Tiên xuất khẩu một loạt mặt hàng. Lệnh trừng phạt này nhằm khiến kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên giảm 1 tỷ USD và tiến tới từ bỏ chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm