Phó tổng thống Mỹ hủy kế hoạch công du vào ngày "chốt hạ" bầu cử

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là đã hủy kế hoạch công du Trung Đông vào ngày ông dự kiến chủ trì cuộc họp quốc hội để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

Phó tổng thống Mỹ hủy kế hoạch công du vào ngày chốt hạ bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Hủy kế hoạch công du

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Israel xác nhận với Thời báo Israel hôm 30/12 rằng, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã hủy kế hoạch công du Israel vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, giới chức Mỹ từ chối tiết lộ lý do khiến ông Pence bất ngờ hủy kế hoạch cho chuyến công du cuối cùng trên cương vị phó tổng thống này.

Hồi đầu tháng, Politico dẫn một tài liệu chính phủ cho biết, ông Pence dự kiến có chuyến công du Bahrain, Israel và Ba Lan ngay sau phiên họp quốc hội xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1.

Chuyến công du được cho là nhằm giúp ông Pence tránh sự giận dữ của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh sau phiên họp quốc hội công nhận ứng viên Joe Biden là tổng thống đắc cử. Với tư cách chủ tịch Thượng viện, ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp lưỡng viện vào ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố tổng thống đắc cử. Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri, ông Biden nhận được 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Tình thế khó xử

Phó tổng thống Mỹ hủy kế hoạch công du vào ngày chốt hạ bầu cử - 2

Thẩm quyền của ông Mike Pence tại phiên họp quốc hội xác nhận kết quả bầu cử rất hạn chế. (Ảnh: Reuters)

Ông Pence đang ở một vị thế khó xử khi buộc phải lựa chọn xác nhận kết quả bầu cử hoặc ủng hộ các cáo buộc của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử. Bản thân ông đã gặp không ít rắc rối bởi vai trò gần như chỉ mang tính thủ tục này.

Cuối tuần trước, hạ nghị sĩ Cộng hòa của bang Texas Louie Gohmet đã đệ đơn kiện Phó tổng thống Pence lên tòa án liên bang, đề nghị thẩm phán ra phán quyết rằng ông Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định liệu lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định nào được tính hay không được tính.

Theo quy định của hiến pháp Mỹ, ông Pence có nhiệm vụ mở tất cả phong bì thư đảm bảo chứa các giấy xác nhận bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ở các bang tại cuộc họp lưỡng viện ngày 6/1 tới. Ông thậm chí không phải trực tiếp kiểm phiếu mà chỉ có nhiệm vụ xác nhận, thông báo kết quả. "Là người chủ trì cuộc họp, quyền lực chính của ông ấy là quyền công nhận", Meredith McGehee, giám đốc điều hành của Issue One - nhóm nghiên cứu về cải cách chính trị ở Washington nhận định.

Ông Pence có quyền công nhận hoặc không công nhận các phiếu đại cử tri. Nếu ông Pence không công nhận các phiếu đại cử tri chính thức thì hành động đó sẽ bị coi là bất hợp pháp và vai trò của ông sẽ ngay lập tức bị đa số thành viên quốc hội bác bỏ. Tuy nhiên vẫn có một số khả năng xảy ra.

Hồi tháng 12, phe cộng hòa ở một số bang đã tự tổ chức cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri thay thế là những người ủng hộ Tổng thống Trump và họ tuyên bố đã gửi kết quả cho quốc hội. Ông Pence có thể bác bỏ kết quả kiểm phiếu mà các thư ký quốc hội thông báo trong cuộc họp 6/1, thay vào đó công nhận là phiếu của các đại cử tri thay thế. Tuy nhiên, hành động này sẽ bị coi là vi phạm Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri 1887 và chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ tại quốc hội, thậm chí cả lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện. Đó là lý do tại sao giới chuyên gia cho rằng, ông Pence gần như không thể làm gì để thay đổi kết quả.

Tin liên quan
Đọc thêm