Philippines

Phó thị trưởng mất vợ trong vụ thảm sát vẫn nộp đơn tranh cử

(Dân trí) - Chính trị gia có vợ và người thân nằm trong số 57 nạn nhân trong vụ thảm sát bầu cử kinh hoàng ở miền nam Philippines hồi đầu tuần nhằm ngăn không cho ông ra tranh cử chức tỉnh trưởng, hôm nay vẫn nộp đơn ứng cử.

 
Phó thị trưởng mất vợ trong vụ thảm sát vẫn nộp đơn tranh cử - 1
Ông Ismael Mangudadatu.

 

“Chỉ có cái chết mới ngăn được tôi tranh cử”, Ismael Mangudadatu cho hay, khi được các binh sỹ, một chỉ huy cảnh sát và một tướng cấp cao của quân đội hộ tống. Ông đã nộp giấy tờ ứng cử lên Ủy ban bầu cử ở thủ phủ Sharrif Aguak, tỉnh Maguindanao.

 

Đoàn hơn 50 xe đi đăng ký ứng cử của ông hôm nay cũng đi trên cùng con đường mà vợ, hai em gái, những người ủng hộ ông và các nhà báo đã bị chặn và giết hại vào hôm thứ 2 vừa qua. Thi thể của họ bị vứt ở một mồ chôn tập thể gần đó.

 

Dọc trên một đoạn đường cao tốc, nhiều nhóm người đứng vẫy đoàn xe của họ, giơ ngón cái và nắm đấm lên để thể hiện sự ủng hộ. Tuy nhiên bên trong thủ phủ Shariff Aguak, nơi được cho là “thánh địa” của dòng họ Ampatuan, đối thủ của ông Mangudadatu, bầu không khí khác hẳn. Không có những đám đông náo nhiệt đón chào; trên phố chỉ có một vài khách bộ hành.

 

“Đây là hiện thân cho sự tự do của chúng ta”, Mangudadatu nói khi giơ giấy chứng nhận ứng cử viên trước các phóng viên và những người ủng hộ.

 

Mangudadatu, phó thị trưởng Buluan, đã làm điều không tưởng khi quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2010. Do nhận được nhiều đe dọa bị giết, nên hôm thứ hai vừa qua ông đã cử vợ, các em gái và những người thân là phụ nữ đi nộp giấy tờ ứng cử cho ông, với hi vọng phụ nữ sẽ không bị đe dọa đến tính mạng.

 

“Nghi phạm tự nộp mình để chứng minh sự vô tội”

 

Trong khi đó, nghi phạm chính trong vụ thảm sát, Andal Ampatuan Jr., một thành viên của dòng họ quyền lực Ampatuan đã nắm quyền ở Maguindanao suốt nhiều năm qua, đã tự nộp mình vào ngày hôm qua, sau khi quân đội đe dọa sẽ tấn công “đại bản doanh” của gia đình ông ta. Andal Ampatuan Jr. đã bị buộc tội giết người vào ngày hôm nay, tuy nhiên ông ta vẫn khẳng định mình vô tội.

 

Khi được hỏi có liên quan đến vụ thảm sát, Ampatuan cho hay: “Hoàn toàn không đúng sự thật. Lý do tôi tự nộp mình là để chứng minh tôi không có gì phải giấu giếm và tôi vô tội”.

 

Sau đó, khi được đưa tới Manila, Ampatuan cho rằng một thủ lĩnh của một nhóm Hồi giáo ly khai lớn trong vùng đứng đằng sau vụ thảm sát. Tuy nhiên, Eid Kabalu, người phát ngôn của nhóm Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro, nhóm đã tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ, cho hay họ không liên quan gì đến vụ thảm sát.

 

Bộ trưởng tư pháp Philippines cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy có sự liên quan của quân nổi dậy.

 

Sau vụ thảm sát, đảng cầm quyền của Tổng thống Arroyo đã khai trừ Ampatuan, cha và một người anh trai của ông này. Ngoài Ampatuan, giám đốc cảnh sát quốc gia Jesus Verzosa cho hay 6 sỹ quan cảnh sát cấp cao khác, trong đó có cảnh sát trưởng, phó cảnh sát trưởng, 20 sỹ quan thuộc đồn cảnh sát tỉnh Maguindanao và gần 400 dân quân khác đã bị bắt giam. Tuy nhiên không phải tất cả đều bị coi là nghi phạm.

 

Trong khi đó, không phải tất cả 57 nạn nhân trong vụ thảm sát đều là những người tham gia đoàn xe đi đăng ký ứng cử. Được biết, những tay súng còn chặn 2 xe khác có 6 người tình cờ đi qua cùng lúc đó rồi cùng giết và chôn họ.

 

Phan Anh

Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm