Gia đình nghi phạm thảm sát ở Philippines chối tội, kêu gọi biểu tình

(Dân trí) - Trong một cuộc họp báo tổ chức hôm qua, gia tộc Ampatuan đã kêu oan và khẳng định dòng họ Ampatuan không hề can dự đến vụ sát hại 57 người ở Mindanao, phía nam Philippines, hôm 23/11. Hàng trăm người đã tụ tập biểu tình “ủng hộ” gia tộc này.

Hàng trăm người ủng hộ gia tộc Ampatuan đã tụ tập ở Shariff Aguak, thủ phủ tỉnh Maguindanao, khi trưởng khu Khu tự trị Hồi giáo Mindanao (ARMM) là ông Zaldy Ampatuan tổ chức họp báo và gặp các thị trưởng cùng các nhà chính trị khác đến từ khắp khu vực Mindanao để kêu oan – mạng tin địa phương INQUIRER.NET cho biết.
 
Gia đình nghi phạm thảm sát ở Philippines chối tội, kêu gọi biểu tình - 1
Anh trai của nghi phạm, Zaldy Ampatuan trong cuộc họp báo

Em trai của ông này là Andal Ampatuan Jr, cũng là một thị trưởng, đã bị bắt với cáo buộc sát hại 57 người gồm phóng viên, luật sư và cả những người thân và người ủng hộ một đối thủ chính trị.

“Tôi bị tổn thương vì những cáo buộc cho rằng em tôi có dính líu vào vụ này”, Zaldy Ampatuan nói với báo giới.

Trong khi đó, đám đông biểu tình tụ tập bên ngoài nơi diễn ra họp báo với tuyên bố “không loại người của gia tộc Ampatuan khỏi các vị trí của họ. Người nhà Ampatuan vô tội”.

Có nguồn tin địa phương cho rằng có khoảng 2.000 người ủng hộ gia tộc này đã biểu tình để bênh vực họ, trong đó có rất nhiều trẻ em.
 
Gia đình nghi phạm thảm sát ở Philippines chối tội, kêu gọi biểu tình - 2
Đám đông biểu tình bên ngoài nơi họp báo

Sau khi bị nêu tên là nghi phạm số một của vụ sát hại, Andal Ampatuan Jr. tuần trước đã tự giao nộp mình, trong khi quân chính phủ bắt đầu tiến vào tỉnh Maguindanao và giải giáp một số lực lượng bán quân sự trung thành với gia tộc Ampatuan. Maguindanao là một tỉnh thuộc Khu tự trị Hồi giáo Mindanao.

Andal Ampatuan Jr hiện nay đang bị giam giữ tại Manila để điều tra.

Bộ tư pháp Philippines đã chuẩn bị các bằng chứng về 7 tội danh chống lại nghi phạm trước tòa. Bộ này cũng tuyên bố đã thuyết phục được ít nhất 20 nhân chứng ra trước tòa chống lại Ampatuan Jr..

Tuy nhiên, anh trai nghi phạm là Zaldy Ampatuan trong cuộc họp báo hôm qua tuyên bố gia đình ông đã mời ít nhất 40 luật sư và sẽ làm mọi điều để chứng tỏ rằng em trai mình không dính dáng gì đến những kẻ giết người.

Nguyễn Viết
Theo Xinhua, INQUIRER.NET
Đọc thêm
Đang được quan tâm