Philippines tạm gác tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 15/12 cho biết nước này đang tạm gác các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc xuống vị trí thứ yếu. Thay vào đó, Manila ưu tiên cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh trên các lĩnh vực khác như thương mại và chính trị.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: UN)
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: UN)

“Cách duy nhất để tiến về phía trước, đó là cần đẩy mạnh những khía cạnh khác trong mối quan hệ của chúng ta và cũng là để đảm bảo rằng, chúng ta có thể theo đuổi các biện pháp xây dựng lòng tin trước khi có thể giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trong tương lai”, Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Channel News Asia. Ông Yasay đang tháp tùng Tổng thống Rodrigo Duterte trong chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày của nhà lãnh đạo Philippines tới Singapore.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines, đàm phán song phương với Trung Quốc sẽ được nối lại ngay sau khi Bắc Kinh có thể chấp thuận phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7, trong đó bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do nước này tự nghĩ ra hòng chiếm trọn 80% diện tích Biển Đông.

Ngoại trưởng Yasay nói rằng vấn đề Biển Đông không phải là tất cả trong quan hệ Philippines - Trung Quốc. “Chúng ta sẽ làm gì? Đẩy mình vào cuộc chiến mà không bên nào có thể giành chiến thắng với Trung Quốc sao? Chẳng ai muốn chiến tranh cả”, ông Yasay nhấn mạnh.

Liên quan đến lập trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong vấn đề Biển Đông, ông Yasay nói rằng ASEAN chỉ liên quan đến những vấn đề chung, còn việc tìm ra giải pháp thực sự cho tranh chấp trên Biển Đông phải dựa trên hợp tác song phương giữa Philippines và Trung Quốc.

Từ sau khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 6, Tổng thống Duterte được cho là thay đổi chính sách đối ngoại của Philippines so với người tiền nhiệm theo hướng “lạnh nhạt” hơn với Mỹ - đồng minh lâu năm của Manila tại Đông Nam Á và xích lại gần Trung Quốc hơn.

Thành Đạt

Theo CNA

Bài liên quan
Đang được quan tâm