Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:01

Philippines “tố” lên Liên Hợp Quốc nghi vấn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Manila

Dân trí

Phillipines đã báo cáo lên tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), thuộc quản lý của Liên Hợp Quốc (LHQ), nhằm phản đối cái Manila gọi là “hành động nhẫn tâm bỏ mặc” các ngư dân Philippines của tàu Trung Quốc.

Philippines “tố” lên Liên Hợp Quốc nghi vấn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Manila - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro "Teddy Boy" Locsin, Jr. (Ảnh: LHQ)

Ngoại trưởng Philippines Teodoro "Teddy Boy" Locsin, Jr. ngày 15/6 viết mạng xã hội Twitter rằng ông đã ủy quyền cho Đại sứ quán Philippines tại London trình báo lên IMO vụ việc tàu Trung Quốc đâm vào tàu Manila và bỏ mặc 22 thủy thủ không cứu.

Cả Philippines và Trung Quốc đều là thành viên của IMO, tổ chức thuộc LHQ tập trung vào sự an toàn, an ninh và bảo vệ môi trường trên tuyến đường vận tải quốc tế đường biển.

Tuyên bố của Philippines tập trung vào sự việc rằng các ngư dân Philippines đã bị “bỏ rơi một cách nhẫn tâm (khi rơi xuống biển) và có thể sẽ thiệt mạng” nếu họ không được thủy thủ đoàn của một tàu Việt Nam giải cứu, thông cáo báo chí do ông Locsin đăng tải, cho biết.

Theo thông báo trước đó từ chính phủ Manila, một tàu Trung Quốc ngày 9/6 đã đâm chìm tàu Phillipines ở khu vực gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Sau đó, tàu này đã bỏ đi mà không dừng lại để cứu 22 ngư dân Philippines sau khi tàu của Manila bị chìm. 

Trong phiên họp của IMO ngày 14/6, Philippines cáo buộc rằng hành động của Trung Quốc vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển và các công ước của IMO về an toàn biển, nghiên cứu và cứu hộ hàng hải.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc rằng tàu của họ cố tình đâm vào tàu Philippines, nhấn mạnh rằng con tàu này bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây. Trong lúc sơ tán, tàu 42212 không kịp né một tàu cá Philippines, và dây cáp thép trên cột đèn đã va phải buồng lái tàu Philippine. Tàu cá Philippines bị lật nghiêng và phần đuôi tàu bị chìm xuống”, thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines tường thuật lại vụ việc.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thuyền trưởng trên tàu Trung Quốc đã cố gắng cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ các tàu khác của Philippines cũng có mặt tại bãi Cỏ Rong lúc đó. Cơ quan ngoại giao này cũng cho biết tàu Trung Quốc chỉ rời đi khi nhìn thấy “một tàu Philippines khác đã giải cứu các ngư dân”.

Tuy nhiên, các ngư dân Manila đã bác bỏ tuyên bố trên của Trung Quốc, cáo buộc rằng tàu của Bắc Kinh đã bỏ đi ngay sau khi vụ đâm khiến họ rơi xuống biển.

Ông Locsin cho rằng đây là thế giới tự do, Trung Quốc có thể nói bất cứ điều gì họ muốn và đó là quan điểm của Bắc Kinh. Ông cho biết Philippines tên tiếng dựa theo luật hàng hải và tin vào những gì mà lực lượng vũ trang nước này đã tuyên bố trước đó về vụ việc.

Văn phòng tổng thống Philippines từ chối đưa ra bình luận về vụ việc, cho biết họ đang chờ đợi câu trả lời chính thức của Trung Quốc cho công hàm ngoại giao Manila gửi hồi giữa tuần qua. 

Đức Hoàng

Tổng hợp