Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông và Hoa Đông

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc hôm nay 15/12 lớn tiếng tuyên bố lực lượng này sẽ vẫn tiếp tục các cuộc huấn luyện và tuần tra ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông trong thời gian tới, bất chấp phản ứng của các nước trong khu vực.

Máy bay ném bom H-6 và 2 chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Máy bay ném bom H-6 và 2 chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục huấn luyện và tuần tra tại không phận theo lịch trình”, SCMP dẫn thông báo Không quân Trung Quốc trên trang web của cơ quan này.

Cũng trong thông báo trên, người phát ngôn của Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết thông tin trên là nhằm đáp trả những phản ứng gần đây của truyền thông Đài Loan cũng như báo chí nước ngoài về việc Bắc Kinh triển khai máy bay ném bom tầm xa chiến lược H-6 tới khu vực gần Đài Loan, qua kênh Bashi nối giữa Đài Loan - Philippines, và qua eo biển Miyako của Nhật Bản.

Gần đây nhất, 6 máy bay Trung Quốc, gồm 2 chiến đấu cơ Su-30, 2 máy bay ném bom H-6 và 2 máy bay thu thập tin tình báo, ngày 10/12 đã bay theo hướng tây nam từ biển Hoa Đông và bay qua vùng trời của eo biển Miyako tại Okinawa, tây nam Nhật Bản. Tokyo đã xuất kích chiến đấu cơ để phản ứng trước động thái trên của Bắc Kinh. Trước đó, ngày 26/11, Không quân Trung Quốc cũng điều hai máy bay ném bom hạt nhân tầm xa H-6 cùng hai máy bay hộ tống là Tupolev Tu-154 và Shaanxi Y-8 bay lượn xung quanh Đài Loan.

Những chuyến bay tuần tra do Không quân Trung Quốc tiến hành đã trở nên thường xuyên hơn từ sau cuộc điện đàm gây tranh của của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, vốn phá vỡ nguyên tắc ngoại giao duy trì suốt 40 năm qua giữa hai nước. Đại diện của Không quân Trung Quốc lớn tiếng nói rằng những chuyến bay như vậy nhằm thực hiện “các sứ mệnh tuần tra và huấn luyện thông thường, hợp pháp” của nước này.

Theo đó, ông Shen cho biết Không quân Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục triển khai các chuyến bay tương tự theo kế hoạch đã được định sẵn. Mặc dù không nói rõ loại máy bay nào sẽ tham gia vào các hoạt động bay trên, song trang web của Không quân Trung Quốc hôm nay đã đăng tải hình ảnh của hai máy bay H-6K và chiến đấu cơ Su-30.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan